Suy niệm LC Thứ Hai Tuần I Mùa Chay B

0
341

Thầy P.X. Nguyễn Trung Tuyến, SVD

Lập Tông Tòa Thánh Phêrô – Lễ Kính Bài đọc: 1Pr 5,1-4

Tin Mừng: Mt 16,13-19

Khi Đức Giêsu đến vùng kế cận thành Xêdarê Philípphê, Người hỏi các môn đệ rằng: “Người ta nói Con Người là ai?” Các ông thưa: “Kẻ thì nói là ông Gioan Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Êlia, có người lại cho là ông Giêrêmia hay một trong các vị ngôn sứ.” Đức Giêsu lại hỏi: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” Ông Simôn Phêrô thưa: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống.” Đức Giêsu nói với ông: “Này anh Simôn con ông Giôna, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết: anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, […].

—– o0o —–

CHÌA KHÓA NƯỚC TRỜI

Ngang qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa muốn nói với chúng ta rằng, không chỉ riêng thánh Phêrô đã lãnh nhận chìa khóa Chúa trao; mà qua Ngài, qua Giáo Hội, hết thảy mọi tín hữu cũng đều nhận được chìa khóa ấy khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội.

Chìa khóa Nước Trời không gì khác hơn là tuyên xưng Chúa Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa và đồng thời tin tưởng chúng ta cũng là con Thiên Chúa. Chìa khóa chính là hạt giống đức tin từ ngày được dìm mình vào trong làn nước Thánh Tẩy, là lúc giúp chúng ta mở cửa bước vào kho tàng ân đức của Chúa ngang qua Bí tích Rửa Tội. Chịu phép Thanh Tẩy, nghĩa là chúng ta nhận được “Ơn làm con Thiên Chúa”, đó là chìa khóa Nước Trời mà Thiên Chúa trao cho mỗi người tín hữu. Ngoài ra, chìa khóa nước trời còn là Lời Chúa, là Thánh Thể, là các Bí tích và là sống đức ái. Chìa khoá mở lối vào Thiên Quốc Vĩnh Hằng có “độ rắn” của lòng trung thành, liên lỉ trong cầu nguyện; có “độ bền” của sự hiền hậu, khiêm nhường; có cấu trúc đẹp của lòng bao dung, tha thứ.

Trong ngày đại lễ kính hai thánh Phêrô và Phaolô, chúng ta noi theo gương các ngài để biết cách sử dụng chìa khóa mà Chúa trao. Vì các ngài đã dùng hai đường lối khác biệt để quy tụ một gia đình duy nhất cho Đức Giêsu. Các ngài đã chấp nhận sự đa dạng, nhưng hiệp nhất với nhau trong cùng một đức tin và lòng mến. Dù đã từng sa ngã và lầm lạc nặng nề như bao nhiêu tội nhân khác, hai thánh Phêrô và Phaolô đã biết trỗi dậy, đứng lên và theo gương Chúa Giêsu nên đã trở thành hai trụ cột của Hội Thánh và là hai vì sao sáng trong bầu trời đức tin.

Lạy Chúa, xin biến đổi con xin cho con mỗi ngày biết cầm chìa khóa để mở lòng con, mở mắt con, mở tai con để con đón nhận mọi người với trái tim nhỏ bé nhưng tràn đầy yêu thương. Amen.