LỆNH TRUYỀN LÚC THĂNG THIÊN (Chúa Nhật Lễ Chúa Lên Trời)

0
126
Photo: Don Bosco Salesian Portal

CHÚA NHẬT THĂNG THIÊN (CN 7 PS – B)

Các bài đọc: Cv 1,1-11; Ep 4,1-13; Mc 16,15-20

Linh mục Giuse Đỗ Nguyên Vũ, SVD

Bài giảng:

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15). Lệnh truyền này của Chúa Giêsu trước khi Ngài lên trời đã thôi thúc biết bao thế hệ các nhà truyền giáo dành tất cả nhiệt huyết, tình yêu, phó thác và cuộc đời để rao giảng Tin Mừng. “Thăng Thiên” là một biến cố của sứ vụ truyền giáo nối tiếp sứ vụ đến với muôn dân của Chúa Giêsu nhờ bàn tay con người; nó là một chứng từ đầy tin tưởng và hân hoan hướng về quê Trời trong cuộc đua trần thế của Giáo Hội lữ hành năng động.

Chúng ta cùng đi…

Giáo Hội là một đại gia đình, vì vậy chúng ta được mời gọi sống cùng nhau và truyền giáo cùng nhau. Trên thế giới có đến hàng trăm Hội Dòng cùng nhau cộng tác vào công cuộc truyền giáo; tuy nhiên, tất cả mọi Kitô hữu về bản chất có ơn gọi truyền giáo trong mình vì đều lãnh nhận cùng một phép rửa. Sứ vụ không phải của riêng ai nhưng là của đại gia đình Giáo Hội tham dự vào sứ vụ của Thiên Chúa. Chiều kích “cùng nhau” phản ánh tính cộng đồng của Giáo Hội. Theo Daniel Harrington, chúng ta có thể theo dõi “sự liên tục của niềm tin, nhân sự, và thực hành giữa nhóm (các môn đệ) qui tụ quanh Đức Giêsu trong thời gian sứ vụ ở trần gian và nhóm (Giáo Hội) qui tụ quanh Chúa Phục Sinh.” Các sách Tin Mừng, sách Công Vụ Tông Đồ và chiều dài lịch sử của Giáo Hội cho thấy Giáo Hội chưa bao giờ là đơn lẻ nhưng là một tập thể có “cấu-trúc-chúng-ta” (we-structure) theo như cách nói của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, bởi vì đức tin bắt nguồn từ cộng đoàn rồi lớn lên. Hạt giống đức tin trải qua muôn thế hệ vẫn lớn mạnh là nhờ vào tinh thần truyền giáo không mệt mỏi của biết bao thế hệ Kitô hữu, vượt qua bao nhiêu bão tố cuồng phong của những cuộc bách hại và bất lợi, mà vẫn “cùng nhau” như một gia đình Giáo Hội đến với muôn dân.

… đến với muôn dân…

Tinh thần Ad Gentes (đến với muôn dân) văng vẳng trong lệnh truyền của Chúa Giêsu được khai triển trong Sắc lệnh Ad Gentes của Công Đồng Vatican II chưa và sẽ không bao giờ là lỗi thời cho đến khi tất muôn dân nhận biết và sống Tin Mừng Chúa Kitô. Chương trình qui tụ Dân Chúa là chương trình của Chúa Ba Ngôi, nhất là của Chúa Thánh Thần hoạt động và dẫn dắt Giáo Hội để làm cho người Kitô hữu trở thành “… chứng nhân [của Chúa Kitô] … cho đến tận cùng trái đất” (Cv 1,8). Cùng nhau đến với muôn dân vì “rao giảng Tin Mừng là hành động yêu thương đồng loại trước nhất và cao cả nhất” (Thánh Arnold Janssen). Đó là tinh thần truyền giáo bền bỉ của Cha Thánh Arnold và của biết bao thế hệ các nhà truyền giáo Dòng Ngôi Lời từ khi thành lập năm 1875 đến nay. Yêu mến và say mê sứ vụ truyền giáo được thể hiện bằng tình yêu thương và phục vụ con người, nhất là đến với những người nghèo khổ, người kém may mắn, người bị gạt ra bên lề xã hội, … Đầy tính ngôn sứ, Đức Thánh Cha Phanxicô khắc khoải tha thiết mời gọi “Hãy lên đường, hãy lên đường cống hiến cho mọi người sự sống của Chúa Kitô … Tôi muốn thấy một Giáo Hội bị bầm giập, tổn thương và lấm lem trên đường dấn thân, chứ không phải là một Giáo Hội ‘xanh xao vàng vọt’ vì sống đóng khung và bám víu vào chu vi hàng rào an toàn của riêng mình … Tôi không muốn có một Giáo Hội chỉ lo cho mình phải là ‘cái rốn của vũ trụ,’ và sau đó, kết thúc bằng việc bị giam cầm giữa một mạng lưới định kiến và thủ tục …” (x. Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, số 49). Tinh thần truyền giáo triệt để cũng là một tinh thần “thăng thiên” dám ra khỏi chính mình để áp dụng một phương thế cụ thể, thiết thực nhất mà loan báo Tin Mừng.

… loan báo Tin Mừng…

Loan báo Tin Mừng là một quá trình đồng hành và bắt chước Đức Giêsu từ hang Bêlem cho đến mọi nẻo đường sứ vụ, đi lên đỉnh đồi Gôngôtha của đau khổ, rồi bước ra khỏi mộ đá với ánh sáng Phục Sinh, và tại biển hồ Galilê lên trời vinh quang. Đồng hành với Chúa Giêsu và bám sát, noi theo sứ vụ của Ngài trên hành trình đến với tha nhân là chặng đường bảo đảm nhất dẫn đưa chúng ta đến mục đích “thăng thiên” với Chúa. Loan báo Tin Mừng hôm nay không chỉ đơn thuần là giảng Phúc Âm và rửa tội cho nhiều người theo đạo, nhưng còn là sống cùng, sống với, sống chia sẻ hòa đồng với tất cả mọi người (là hàng xóm láng giềng, là bạn bè đồng nghiệp), không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, vị trí xã hội, để lấy giá trị của việc sống Tin Mừng của người Kitô hữu mà rao giảng. “Đồng hành” không phải là con đường truyền giáo luôn trải đầy thảm hoa.

Chính Chúa Thánh Thần là Đấng hoạch định mọi kế hoạch rao giảng của Dân Chúa và chúng ta, trong khó khăn, cần lắng nghe, phân định, và làm theo ơn linh hứng của Thần Khí (x. Ga 14,16; 16,7; Cv 1,8; 1 Cr 12,3). Đáng tiếc thay, nhiều người đã thích đi tắt đón đầu bằng những kế hoạch loan báo Tin Mừng thần tốc, may mắn, tốt đẹp và lãng mạn làm cho đức tin cũng bạo phát bạo tàn. Xác định con đường chông gai của Tin Mừng và cộng tác với ân sủng Chúa; từ đó, nhờ kiên nhẫn và trung thành, chúng ta mới có thể gieo những hạt giống Tin Mừng vào mảnh đất tốt của tâm hồn và thu lượm được kết quả tốt đẹp bền vững. Sống đẹp theo Tin Mừng, chúng ta cũng góp phần cùng với Thần Khí Chúa cứu thoát mọi loài nhờ tinh thần “thăng thiên” của Đức Kitô là ơn cứu độ dành cho muôn loài.

… cho mọi loài thụ tạo

“Thăng thiên” không phải là một biến cố kết thúc nhưng mở ra một kỷ nguyên mới của Giáo Hội, kỷ nguyên của ân sủng và hy vọng. Thật vậy, trong khi “muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người” (Rm 8,19) thì biến cố thăng thiên mời gọi con người nhìn xa hơn, trông rộng hơn đến ơn cứu độ của Thiên Chúa dành cho vũ trụ vạn vật chứ không chỉ riêng cho con người. Chúa Giêsu đã lên trời còn chúng ta đừng tiếc nuối, hãy hành động để tiếp tục sống lạc quan hơn và trách nhiệm hơn. Mọi hành động ngược đãi và hủy hoại môi trường sinh thái đều là tội ác vì nó đi ngược lại với kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa và phản bội lời mời gọi rao giảng Tin Mừng dành cho người môn đệ chân chính. Thông điệp ‘Laudato Si’ nhận định cách thiêng liêng rằng: “Toàn thể vũ trụ là nơi cư ngụ của Thiên Chúa. Trái đất, một góc rất nhỏ, được chúc phúc riêng biệt của vũ trụ đó, là ngôi nhà của nhân loại, và con người không bao giờ cảm thấy dễ chịu thoải mái như khi Thiên Chúa cư ngụ với họ” (x. LS 77-78, trích theo Báo CGvDT số 306, trang 36). Vũ trụ quyết định vận mệnh cuộc sống chúng ta, theo Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, “Hiện tại và tương lai của thế giới tùy thuộc vào việc bảo vệ thụ tạo.” Vì vậy, sống tinh thần “thăng thiên” triệt để cần một tinh thần đầy trách nhiệm đối với nhân loại và vũ trụ vạn vật; đó cũng là một tinh thần truyền giáo.

“Chúng ta cùng đi đến với muôn dân loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” là cách diễn lại của lệnh truyền trong Máccô 16,15. Câu nói này bộc lộ rõ mọi đối tượng và mọi khía cạnh của tinh thần truyền giáo trong biến cố “thăng thiên” của Chúa Kitô. Nguyện xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn để mỗi người chúng ta cộng tác quảng đại với toàn nhân loại chung tay bảo vệ vũ trụ vạn vật. Với niềm cậy trông kiên vững hôm nay, chúng ta được cùng với thần thánh trên Trời hát vang bài ca “thăng thiên” mừng Chúa về Trời thế nào, thì ngày mai chúng ta cũng hân hoan “thăng thiên” vì phần thưởng dành cho con cái Chúa như vậy. Amen.