Chúa Nhật Tuần III Mùa Phục Sinh

0
404

Lm. Phêrô Hoàng Văn Toàn, SVD

Bài đọc 1: Cv 3,13-15.17-19

Bài đọc 2: 1Ga 2,1-5a

Tin Mừng: Lc 24,35-48

Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh. Các ông còn đang nói, thì chính Đức Giêsu đứng giữa các ông và bảo: “Bình an cho anh em!” Các ông kinh hồn bạt vía, tưởng là thấy ma. Nhưng Người nói: “Sao lại hoảng hốt? Sao lòng anh em còn ngờ vực? Nhìn chân tay Thầy coi, chính Thầy đây mà! Cứ rờ xem, ma đâu có xương có thịt như anh em thấy Thầy có đây?” Nói xong, Người đưa tay chân ra cho các ông xem. Các ông còn chưa tin vì mừng quá, và còn đang ngỡ ngàng, thì Người hỏi: “Ở đây anh em có gì ăn không?” Các ông đưa cho Người một khúc cá nướng. Người cầm lấy và ăn trước mặt các ông. […].

—– o0o —–

HỘI NGỘ NGÀY PHỤC SINH

Chuyện ma hẳn chúng ta đã nghe nhiều, nhưng chuyện kể về một người đã chết hiện về ăn uống và tán gẫu với nhiều người cùng một lúc thì quả là chuyện chưa bao giờ thấy. Điều này chỉ có thể xảy ra trong thế giới của những người đang sống, xảy ra với Đấng đã chết nhưng đã Phục Sinh.

Câu chuyện Tin Mừng hôm nay kể về cuộc hội ngộ giữa Chúa Giêsu và các môn đệ sau những ngày chia ly tang tóc. Đây không phải là cuộc hội ngộ giữa người chết và kẻ sống, nhưng là cuộc hội ngộ giữa những người đang sống. Chúa Giêsu quả thật đã chết, nhưng Người đã thực sự Phục Sinh. Bầu không khí của ngày chia ly tang tóc càng u ám bao nhiêu thì niềm vui vỡ òa của ngày hội ngộ Phục Sinh càng tươi sáng bấy nhiêu. Hôm nay trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu hội ngộ với các Tông Đồ với niềm vui khôn xiết; ngày kia trên Nước Trời chính chúng ta cũng sẽ được hội ngộ với Chúa Giêsu trong hạnh phúc vĩnh cửu. Con đường vinh quang băng qua con đường đau khổ; con đường thập giá rồi sẽ dẫn tới Phục Sinh. Để có ngày hội ngộ trong hân hoan Phục Sinh, Chúa Giêsu đã trải qua những ngày khổ nạn thật cay đắng. Người chấp nhận để người ta sỉ nhục, tra tấn và vui lòng bị treo trên thập giá cho đến hơi thở cuối cùng. Con đường Chúa Giêsu đi cũng là con đường mà mỗi người chúng ta phải đi. Quả thật, để có thể có được ngày hội ngộ trên Nước Trời, ngay từ bây giờ, chính chúng ta cũng phải trải qua chặng đàng thập giá của đời mình. Trên chặng đường ấy, chúng ta phải đối đầu với quyền lực sự dữ và chiến đấu với những đam mê tội lỗi.

Lạy Chúa Kitô Phục Sinh, xin đồng hành với chúng con trên hành trình lữ thứ trần gian, xin dẫn dắt chúng con về bến đỗ của ngày hội ngộ Phục Sinh. Amen.

Bài trướcNgày 14/4 # CHÚA THÁNH THẦN, NGUỒN NƯỚC HẰNG SỐNG
Bài tiếp theoCHÚA NHẬT III PHỤC SINH – CHỨNG NHÂN VỀ ĐẤNG PHỤC SINH