CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA (Is 55,1-11; 1Ga 5,1-9; Mc 1,7-11) SỐNG ĐẸP LÒNG THIÊN CHÚA

0
577

Thầy Phó Tế Phaolô Trần Khắc Công, SVD

Đối với người Kitô hữu chúng ta, ngày lãnh nhận bí tích Rửa Tội đánh dấu một cột mốc quan trọng: ngày khai sinh chúng ta vào một cuộc sống mới: cuộc sống làm con Thiên Chúa. Từ nay giữa chúng ta với Thiên Chúa hình thành nên một mối tương quan mới: tương quan phụ tử thân tình thắm thiết. Vì yêu thương, Thiên Chúa đã đón nhận chúng ta thành dưỡng tử của Người, cho chúng ta được sống trong tình phụ tử, được quyền thừa hưởng gia nghiệp Nước Trời trong cuộc sống mai sau. Vậy để đáp lại tình yêu thương đó của Thiên Chúa, chúng ta cũng cần có một lối sống mới, lối sống đẹp lòng Thiên Chúa, xứng đáng là con của Người. Vậy làm sao để sống được lối sống đó? Phụng vụ Lời Chúa hôm nay giải đáp cho chúng ta về vấn đề đó.

Hôm nay Giáo Hội mừng lễ tưởng niệm biến cố Chúa Giêsu chịu Phép Rửa. Cả ba bài đọc ngày hôm nay đều chỉ ra cho chúng ta những đường lối để sống đẹp lòng Thiên Chúa.

Trong bài đọc thứ nhất, ngôn sứ Isaia đã công bố cho dân biết về một thời đại mới mà Đức Chúa sẽ dành cho họ. Đó là thời đại mà dân sẽ được sống trong sự sung túc đầy đủ, được thưởng thức cao lương mỹ vị, được sống, được vinh hiển, được xót thương, một cuộc sống sẽ đâm chồi nẩy lộc, sinh hoa kết trái. Thế nhưng để có được một cuộc sống như thế, dân phải biết sống với những gì Thiên Chúa đòi hỏi: biết lắng tai nghe, biết tìm kiếm, kêu cầu Đức Chúa, biết đón nhận Lời của Người.

Trong bài đọc thứ hai, thánh Gioan lại nhấn mạnh về thái độ tin vào Đức Giêsu Kitô. Chính niềm tin mạnh mẽ rằng Đức Giêsu là Đấng Kitô và là Con Thiên Chúa sẽ đảm bảo cho chúng ta được Thiên Chúa sinh ra và nhờ đó mới có khả năng để chiến thắng thế gian.

Còn trong bài Tin Mừng, Thiên Chúa không nói trực tiếp với chúng ta, nhưng là nói qua Con của Người. Từ đó Thiên Chúa muốn chúng ta hãy bắt chước Con của Người để sống đẹp lòng Người.

Trước khi bước vào sứ vụ công khai, Chúa Giêsu đã đến xin thánh Gioan làm Phép Rửa cho mình trên dòng sông Giođan. Tin Mừng thuật lại rằng sau khi Chúa Giêsu từ dưới nước lên, thì có tiếng từ trời phán rằng: “Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con” (Mc 7,11). Lời đó muốn nói lên rằng các việc làm của Chúa Giêsu là đẹp lòng Chúa Cha, phù hợp với thánh ý của Chúa Cha. Trong Phép Rửa của Chúa Giêsu, có những hành động mang tính tiên trưng, báo trước cho những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Khi Chúa Giêsu lãnh Phép Rửa, Người đã phải dìm mình xuống dòng sông Giođan. Việc dìm xuống đó tiên báo cho cái chết của Người ở trong Cuộc Thương Khó. Rồi sau khi đã lãnh Phép Rửa, Chúa Giêsu từ dưới nước đi lên. Việc đi lên đó tiên báo cho sự phục sinh của Người. Như thế, phép rửa trên dòng sông Giođan tiên báo rằng trong sứ vụ sắp tới, Chúa Giêsu sẽ phải trải qua đau khổ, qua cái chết. Nhưng sau đó Người sẽ được phục sinh. Đó là một hành trình đẹp lòng Chúa Cha: “Cha hài lòng về Con”.

Quả thật, hành trình trong sứ vụ công khai của Chúa Giêsu sau đó, nhất là qua Cuộc Thương Khó, đã chứng thực cho tất cả những gì được tiên báo nơi Phép Rửa tại sông Giođan. Người đã phải bước vào cuộc khổ nạn, chịu đánh đòn, chịu vác thập giá, và cuối cùng chịu đóng đinh trên cây thập giá. Bước đi trên con đường khổ giá để chu toàn sứ vụ là phù hợp với thánh ý Chúa Cha. Nhưng con đường đó còn có giá trị hơn, còn làm đẹp lòng Chúa Cha hơn nữa khi Chúa Giêsu đã biết bước đi trong sự tự nguyện và vâng phục. Dù có những lúc tưởng chừng như Chúa Giêsu không thể vượt qua: Người đã cảm thấy sợ hãi, xao xuyến đến mức đã xin Chúa Cha cất chén đắng cho mình…nhưng với tất cả sự vâng phục và tín thác, Người đã đón nhận tất cả những gì xảy đến cho mình: “xin đừng theo ý con, nhưng xin theo ý Cha” (Mt 26, 39). Với sự vâng phục để bước đi trên con đường khổ giá đó, Chúa Giêsu đã được Chúa Cha tôn vinh khi cho Người sống lại. Đó chính là dấu chỉ cho thấy Người làm đẹp lòng Chúa Cha, làm hài lòng thánh ý Chúa Cha.

Là những Kitô hữu, khi chúng ta được tháp nhập vào gia đình của Hội Thánh, được trở nên con cái Thiên Chúa, chúng ta cũng được mời gọi sống đẹp lòng Người. Việc sống đẹp lòng Thiên Chúa có thể bằng cách đón nhận và lắng nghe lời của Người như trong bài đọc thứ nhất, hoặc có thể là thái độ tin vào Đức Kitô Giêsu như trong bài đọc thứ hai. Nhưng quan trọng hơn hết, đó là chúng ta biết bước theo Đức Giêsu trên con đường mà ngày xưa Người đã đi. Việc trở nên con cái Thiên Chúa qua bí tích Rửa Tội mời gọi chúng ta bước đi trên một con đường mới. Con đường đó không phải là con đường mà thế gian vẫn thường đi qua, những con đường rộng rãi thênh thang, những con đường của tiện nghi thoải mái… Con đường mà người Kitô hữu chúng ta bước đi, đó là con đường của gai góc, gồ ghề, con đường của đau khổ, thập giá. Chỉ có con đường đó mới dẫn đưa chúng ta đến với vinh quang. Bước đi trên con đường đó là chúng ta đang thuận theo thánh ý của Chúa Cha, làm đẹp lòng Chúa Cha. Thế nhưng để đi trọn con đường đó không bao giờ là một điều dễ dàng đối với chúng ta. Chúng ta vốn là những con người mỏng dòn yếu đuối, thường bị cám dỗ để đi trên những nẻo đường nhẹ nhàng thoải mái. Thế nên để đi được trên con đường mà ngày xưa Chúa Giêsu đã đi, chúng ta cần có một nguồn sức mạnh để nâng đỡ phù trợ chúng ta.

Nguồn sức mạnh đó không là ai khác ngoài Chúa Thánh Thần. Chính Người sẽ ban sức mạnh để thúc đẩy và giúp chúng ta đi trên con đường đó. Trong biến cố chịu phép rửa, ta thấy khi Chúa Giêsu từ dưới nước đi lên, Chúa Thánh Thần dưới hình chim bồ câu đã ngự xuống trên Người. Đó là dấu chỉ cho thấy Chúa Thánh Thần sẽ đồng hành và hướng dẫn Chúa Giêsu trong suốt sứ vụ của Người. Nhờ sự hướng dẫn và nâng đỡ của Chúa Thánh Thần, Chúa Giêsu đã đi trọn con đường đầy đầy khó khăn, chông gai của mình. Cũng thế, trong ngày lãnh nhận bí tích Rửa Tội, mỗi Kitô hữu chúng ta cũng đã được lãnh nhận Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần sẽ ngự trị và đồng hành với chúng ta trong đời sống Kitô hữu của mình, giúp chúng ta có sức mạnh để vượt thắng được những cám dỗ và đi đúng trên con đường của mình.

Mừng lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa hôm nay, mỗi người chúng ta hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng ân mà Người đã ban qua bí tích Rửa Tội. Nhờ bí tích đó chúng ta đã trở nên con cái của Người, đã được sống trong tình phụ tử thân ái với Người. Ý thức về tư cách con cái của mình, mỗi chúng ta hãy cố gắng sống sao cho xứng đáng với phận vị đó. Sống trong tâm tình luôn biết lắng nghe và đón nhận lời của Thiên Chúa, tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa, và nhất là biết bước đi trên con đường mà Chúa Giêsu ngày xưa đã đi, đó là chúng ta đang sống đẹp lòng Thiên Chúa. Hãy sống sao để lúc nhắm mắt xuôi tay, ta có thể nghe được tiếng của Chúa Cha đang nói với ta: “Đây là con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về con”. Amen.

Bài trướcGIÁO XỨ MỸ THANH SVD CUNG HIẾN BÀN THỜ VÀ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ
Bài tiếp theoLỄ GIỖ MÃN TANG LINH MỤC INHAXIO HỒ KIM THANH, SVD