MỞ LÒNG VÀ BIẾN ĐỔI (2/7, Thứ Sáu sau CN13TN-B)

0
327

Tu sĩ Phêrô Đỗ Huy Xuân, SVD

Tin Mừng: Mt 9,9-13

Bỏ nơi ấy, Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mátthêu đang ngồi tại trạm. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người. Khi Đức Giêsu đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. Thấy vậy, những người Pharisêu nói với các môn đệ Người rằng: “Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?” Nghe thấy thế, Đức Giêsu nói: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy  về học cho biết ý nghĩa của câu này: ‘Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

—– o0o —–

Suy niệm

Lòng thương xót của Chúa luôn đổ đầy trên tất cả những ai tin và đón nhận Người. Ngài luôn quan tâm và yêu thương đối với những ai mở lòng ra với Ngài.

Bài Tin Mừng hôm nay phác họa cho ta hình ảnh về một Thiên Chúa đầy lòng nhân hậu và khoan dung. Lòng khoan dung được thể hiện qua việc Ngài gọi Mátthêu, một người được liệt vào hàng tội lỗi và quân bóc lột. Chúa đã gọi ông một cách đầy yêu thương “anh hãy theo tôi”. Lời mời gọi ấy đã đụng chạm vào sâu thẳm tâm hồn của Mátthêu. Để rồi, ông đã mau mắn đáp lại một cách dứt khoát bằng việc đứng dậy đi theo Người. Tiếng gọi của Chúa đủ mạnh để lay động con người Mátthêu, thúc đẩy ông làm một cuộc biến đổi tận căn, vượt lên trên con người vốn đang mang nặng nề những đam mê, tiền bạc và quyền lực mà trở về với Chúa. Chúa đến với Mátthêu, để ông được đến với Chúa và tìm ra ý nghĩa cho cuộc đời mình.

Ngày hôm nay, Chúa vẫn đang chờ đợi và mời gọi mỗi người chúng ta đến với Ngài. Tuy nhiên, chúng ta cũng đang bị bao vây bởi muôn vàn những cám dỗ. Liệu chúng ta có dám mở rộng con tim để lắng nghe và can đảm để mau mắn đáp lại lời gọi thân thương của Ngài hay không?

Nhiều khi chúng ta để tội lỗi, đam mê, lo lắng lấn át đi tiếng gọi của Chúa. Vì thế, chúng ta cần biết can đảm chạy đến với Ngài, là Đấng đầy nhân từ, sẵn sàng đón nhận chúng ta, kể cả những tội lỗi của ta. Đến với Chúa, ta sẽ cảm nhận được lòng bao dung, sức sống dồi dào của Người. Đến với Chúa bằng việc mở tâm hồn ra, ta sẽ được đầy tràn ơn của Ngài.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết lắng nghe và mau mắn đáp lại lời mời gọi của Chúa trong cuộc sống, để nhờ đó con được biến đổi mỗi ngày nên tốt hơn. Amen.

Bài trướcHÃY SỐNG VÌ NHAU (1/7, Thứ Năm sau CN13TN-B)
Bài tiếp theoAi Tín: Ông cố Gioan Nguyễn Huy Đằng (thân phụ Lm. Giuse Nguyễn Huy Thêm, SVD)