LỜI SỐNG (1/2, Thứ Ba, mồng 1 Tết Nhâm Dần)

0
199
Photo: Yeu thuong phuc vu

Tin Mừng Ga 14,23-27

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Ai yêu mến Thầy, sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy. Kẻ không yêu mến Thầy, thì không giữ lời Thầy. Lời các con nghe, không phải là của Thầy, nhưng là của Cha, Ðấng đã sai Thầy. Thầy đã nói với các con những điều này khi còn ở với các con. Nhưng Ðấng Phù Trợ là Thánh Thần, mà Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, chính Người sẽ dạy các con mọi điều, và sẽ nhắc nhở cho các con tất cả những gì Thầy đã nói với các con. Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con. Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng. Lòng các con đừng xao xuyến và đừng sợ hãi.

 

SUY NIỆM

TÌM KIẾM BÌNH AN (Tu sĩ G. B. Nguyễn Văn Mạnh, SVD)

Đại thi hào Dante từng nói: “Tôi vẫn luôn đi tìm kiếm điều mà bất cứ ai cũng tìm kiếm: đó là sự bình an”. Vâng, bình an là điều mà mọi người đều khao khát có được, đó cũng là điều mỗi người Kitô hữu cầu xin Thiên  Chúa trong ngày đầu năm mới này.

Đời sống con người ngày càng văn minh, hiện đại nhưng kéo theo đó là những lo lắng, bất an. Con người luôn cảm thấy một sự trống rỗng quay quắt thăm thẳm trong hiện hữu của chính mình. Sống trong sự bất an đó, con người dần ý thức rằng sự bình an là cần thiết, là nhu cầu sống còn. Do vậy, con người đi tìm và cố gắng làm mọi thứ để chiếm hữu sự bình an. Bởi lẽ con người không thể có hạnh phúc khi thiếu vắng sự bình an.

Sự bình an đích thực không phải là bình an bên ngoài thân xác, không có chiến tranh, không có xáo trộn bên ngoài, mà là sự bình an nội tâm. Đó là khi đứng trước những tiếng ồn ào, xáo trộn hay biến động bên ngoài, tâm hồn vẫn có thể an nhiên trong mọi phong ba bão táp của cuộc đời.

Vậy bình an đích thực ở đâu? Làm sao để có được? Trong ngày đầu năm mới, chúng ta dành hết tâm tình xin Thiên Chúa ban sự bình an cho chính mình và mọi người. Bởi ta ý thức rằng, Chúa chính là nguồn cội của bình an đích thực. Đón nhận sự bình an của Chúa cũng chính là đón nhận chính Chúa. Bình an sẽ đến khi ta làm theo thánh ý Chúa, và ở lại trong sự quan phòng của Người. Để đón nhận sự bình an đó, mỗi người cần dọn tâm hồn mình và gạt bỏ đi những lo lắng vô bổ, cũng như chú tâm đi tìm kiếm nước Thiên Chúa và đức công chính của Người.

Lạy Chúa, cuộc đời vẫn còn đó những sóng gió, đau khổ, nhưng chúng con tin rằng: ai có Thiên Chúa ở cùng, người đó có bình an. Amen.

Bài trước“Vinh quang Thiên Chúa là con người sống động”
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (3/2, Thứ Năm, mồng 3 Tết Nhâm Dần)