LỜI SỐNG (02/12, Thứ Năm, Tuần 1 Mùa Vọng)

0
531
Mt 7,21.24-27

Tin mừng: Mt 7, 21.24-27

21 Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! Lạy Chúa!” là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.

24 “Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá.

25 Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá.

26 Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát.

27 Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành”.

 

SUY NIỆM

NÓI VÀ LÀM ( Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Lý, SVD)

Trong các mối tương quan giữa con người với nhau, thông thường, người ta vẫn thích những người làm tốt hơn là những người nói tốt mà không làm. Trong tương quan với Chúa, Thiên Chúa cũng mong muốn một điều tương tự nơi con người.

Đoạn Tin Mừng mở đầu bằng lời khẳng định của Đức Giêsu rằng không phải chỉ cần nói “Lạy Chúa! Lạy Chúa!” là được vào Nước Trời, nhưng điều quan trọng hơn là phải thi hành ý muốn của Chúa Cha, được thể hiện qua các giáo huấn, lời dạy và chính con người Đức Giêsu. Những người biết thi hành Lời Chúa là những người khôn ngoan biết xây dựng nền móng vững chắc cho ngôi nhà Nước Trời tương lai của mình. Ngược lại, nếu chỉ nghe mà không thực hành thì là những kẻ đang tự làm suy yếu chính mình, để khi gặp hoạn nạn, sóng gió, họ sẽ dễ dàng sụp đổ.

Nói mà không làm thì chẳng có ý nghĩa gì, nhưng làm tốt rồi mới nói thì lại hoàn toàn ngược lại. Một khi chúng ta biết thực thi những Lời Chúa dạy thì lời nói của chúng ta sau đó sẽ trở nên lời chứng hùng hồn và thuyết phục người khác. Mẹ thánh Têrêsa Calcuta là một ví dụ điển hình về điều này. Vì đã dành cả cuộc đời để phục vụ những người ng- hèo khổ, nên mỗi lời Mẹ nói ra sau đó đều rất đánh động và thuyết phục người nghe. Những lời đó còn có sức biến đổi người khác một cách mạnh mẽ. Là những người được diễm phúc tiếp cận với Lời của Chúa, chúng ta cũng được mời gọi đem Lời ấy ra thực hành trong đời sống thường ngày của ta. Đó chính là điều làm vui lòng Chúa, mang lại ích lợi cho chính mỗi người chúng ta và cho cả những người chung quanh ta.

Lạy Chúa, chúng con biết rằng Lời Chúa là Lời của sức mạnh và của tình yêu. Xin giúp chúng con luôn biết trung thành thực thi Lời để có thể kín múc được những ân sủng phát xuất từ đó và hướng cuộc sống của chúng con đến gần với Chúa hơn.

Bài trướcMùa Vọng mang đến sự hiện diện của Thiên Chúa giữa tối tăm đại dịch và xung đột chính trị
Bài tiếp theoChú giải Tin Mừng Chúa Nhật II Mùa Vọng – Năm C (Lc 3,1-6)