Thứ Ba, ngày 13/08/2019 Lượt xem: 75

Lời Chúa + Bài giảng Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời – Lễ Trọng (15-8)

Bài Ðọc I: Kh 11, 19a; 12, 1-6a, 10ab

“Một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng”.

Trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan.

Ðền thờ Thiên Chúa trên trời đã mở ra. Và một điềm lạ vĩ đại xuất hiện trên trời: một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao: Bà đang mang thai, kêu la chuyển bụng, và đau đớn sinh con.

Lại một điềm lạ khác xuất hiện trên trời: một con rồng đỏ khổng lồ, có bảy đầu, mười sừng, và trên bảy đầu, đội bảy triều thiên. Ðuôi nó kéo đi một phần ba tinh tú trên trời mà ném xuống đất. Con rồng đứng trước mặt người nữ sắp sinh con, để khi Bà sinh con ra, thì nuốt lấy đứa trẻ.

Bà sinh được một con trai, Ðấng sẽ dùng roi sắt mà cai trị muôn dân: Con Bà được mang về cùng Thiên Chúa, đến tận ngai của Người. Còn Bà thì trốn lên rừng vắng, ở đó Bà được Thiên Chúa dọn sẵn cho một nơi.

Và tôi nghe có tiếng lớn trên trời phán rằng: “Nay sự cứu độ, quyền năng, vương quyền của Thiên Chúa chúng ta, và uy quyền của Ðức Kitô của Người đã được thực hiện”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 44, 10bc. 11. 12ab. 16

Ðáp: Hoàng Hậu đứng bên hữu Ðức Vua, mặc đồ trang điểm vàng ròng (c. 10b).

Xướng: 1) Hoàng Hậu đứng bên hữu Ðức Vua, mặc đồ trang điểm vàng ròng lộng lẫy. – Ðáp.

2) Xin hãy nghe, thưa Nương Tử, hãy coi và hãy lắng tai, hãy quên dân tộc và nhà thân phụ. – Ðáp.

3) Ðể Ðức Vua Người sủng ái dong nhan: chính Người là Chúa của Cô Nương, hãy phục vụ Người. – Ðáp.

4) Họ bước đi trong niềm hân hoan vui vẻ, tiến vào trong cung điện Ðức Vua. – Ðáp.

Bài Ðọc II: 1 Cr 15, 20-26

“Hoa quả đầu mùa là Ðức Kitô, đoạn đến những kẻ thuộc về Chúa”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, Ðức Kitô đã từ cõi chết sống lại, là hoa quả đầu mùa của những kẻ yên giấc. Vậy sự chết bởi một người, thì sự kẻ chết sống lại cũng bởi một người. Cũng như mọi người đều phải chết nơi Ađam thế nào, thì mọi người cũng sẽ được tác sinh trong Ðức Kitô như vậy. Nhưng ai nấy đều theo thứ tự của mình, hoa quả đầu mùa là Ðức Kitô, đoạn đến những kẻ thuộc về Ðức Kitô, những kẻ đã tin Người xuống thế: rồi đến tận cùng, khi Người đã trao vương quốc lại cho Thiên Chúa Cha, và đã tiêu diệt mọi đầu mục, quyền năng và thế lực. Nhưng Người còn phải cai trị cho đến khi Người đặt mọi quân thù dưới chân Người. Kẻ thù cuối cùng sẽ bị tiêu diệt là sự chết, bởi Người đã bắt mọi sự quy phục dưới chân Người.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia:

Alleluia, alleluia! – Ðức Maria được mời gọi lên trời; đạo binh các thiên thần mừng rỡ hân hoan. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 1, 39-56

“Ðấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại: Người nâng cao những người phận nhỏ”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Elisabeth, và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng:

“Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”.

Và Maria nói: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Ðấng Cứu Ðộ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi có phước, vì Ðấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại, và Danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa. Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời”.

Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà Mình.

Ðó là lời Chúa.

Bài giảng chủ đề:

NIỀM VUI CÓ CHÚA Ở CÙNG

Tu sĩ Giuse Vũ Xuân Sơn, SVD

Hôm nay Giáo Hội mừng kính một trong bốn đặc ân mà Thiên Chúa đã ban cho Mẹ Maria của chúng ta, đó là đặc ân “hồn xác về trời”. Chúng ta hãy ngược dòng lịch sử để tìm về nguồn gốc ngày lễ này. Tương truyền vào năm 457, Đức giám mục Giêrusalem đã viết như sau: “Mẹ Maria qua đời, các tông đồ vây quanh. Nhưng rồi sau khi được chôn cất ít lâu, ngôi mộ bỗng được mở ra, các tông đồ nhận ra ngôi mộ hoàn toàn trống rỗng và rồi các ông đã kết luận Mẹ đã được về trời cả hồn lẫn xác”[1]. Đúng thế! Các nhà thần học đã kết luận rằng Chúa Giêsu đã không muốn thân mẫu của mình phải chịu một giây phút nào dưới quyền lực của Xatan và tội lỗi, nên đã ban cho Mẹ đặc ân vô nhiễm nguyên tội và đặc ân về trời cả hồn lẫn xác. Thiên Chúa ân thưởng Mẹ và triều thần các thánh trên trời chúc tụng Mẹ.

Tâm hồn Đức Maria tràn ngập niềm vui và hạnh phúc vì đã được sứ thần loan báo sẽ cưu mang Đấng Cứu Thế. Và Đức Mẹ đã không giấu được niềm hạnh phúc vì sắp được làm mẹ, mà người con lại chính là Đấng Cứu Thế, Đấng mà muôn dân đang trông đợi. Niềm vui và hạnh phúc đó Mẹ không chỉ muốn giữ cho riêng mình nhưng còn muốn sẻ chia cho người chị họ của mình là Êlisabét. Mẹ đã “vội vã” lên đường. Thánh Luca mô tả thái độ “vội vã” của Mẹ; vội vã ở đây không phải là một sự vội vàng hấp tấp, cũng không phải vì sợ sệt lo lắng; sự vội vàng ở đây thể hiện tâm tình hăng hái, nhiệt tình của Mẹ muốn mau gặp người chị họ Êlisabét để chia sẻ niềm vui của mình với người chị, tuy đã cao niên nhưng vẫn được Thiên Chúa đoái thương cho thụ thai. Sự vội vàng của Mẹ chỉ mong được đồng cảm và chung chia niềm vui với gia đình người chị họ. Trong Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mời gọi mỗi người chúng ta cùng chia sẻ với người khác. Ngài nói: “Chúng ta đã nhận ra tình yêu đó đem lại ý nghĩa cho cuộc sống mình làm sao ta có thể không chia sẻ tình yêu ấy cho những người khác”. Đây cũng chính là lời mời gọi chúng ta thể hiện lòng tin của mình như thế nào trong thế giới hôm nay. Chúng ta đã đón nhận biết bao ơn lành mà Thiên Chúa đã ban cho, vậy chúng ta có biết chia sẻ cho những người kém may mắn hơn không? Không phải chỉ là chia sẻ những vật chất thường ngày, mà hơn hết là chia sẻ niềm vui vì được làm con Chúa cho những người chưa có cơ may biết Chúa. Thánh Arnold Janssen, Đấng Sáng Lập Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời đã nói: “Rao giảng Tin Mừng là động yêu thương đồng loại trước nhất và cao cả nhất”. Trong một xã hội bận rộn với nhiều sự lôi cuốn như ngày nay, việc chia sẻ niềm tin là điều cần thiết và quan trọng với mỗi người tín hữu chúng ta.

Niềm vui đó được diễn tả rõ hơn rằng khi Đức Mẹ cất lời chào thì hài nhi liền nhảy mừng trong lòng bà Êlisabét. Một niềm vui vĩ đại vì được Thiên Chúa ở cùng. Thật vậy, không có niềm vui to lớn nào bằng niềm vui được Thiên Chúa yêu mến và ở cùng. Niềm vui đó đã được Đức Mẹ thể hiện qua bài ca tạ ơn Magnificat. Đây là bài ca tạ ơn tuyệt vời nhất mà chúng ta có dịp đọc long trọng trong các giờ Kinh Chiều. Trong bài ca tạ ơn này, Mẹ đã ca ngợi tình yêu bao la của Thiên Chúa, Đấng đã đoái thương đến phận nữ tỳ hèn mọn. Mẹ luôn ý thức mình chỉ là một nữ tỳ hèn mọn đã được Thiên Chúa đoái thương. Sự khiêm nhường của Mẹ đã làm cho hình ảnh của Mẹ thật cao quý không chỉ trong đời này mà còn kéo dài đến muôn đời. Cả đời Mẹ đã khiêm nhường phục vụ và trở nên một với Đức Kitô; khi được Đức Kitô ngự trị trong cung lòng, Mẹ sẵn sàng chia sẻ niềm vui đó, niềm vui  vì có Chúa ở cùng, cho mọi người xung quanh. Chúng ta có thể thấy trong phần đầu của mỗi Thánh Lễ, vị chủ tế luôn chào cộng đoàn phụng vụ: “Chúa ở cùng anh chị em”. Đây có thể xem là một lời chào đẹp nhất và ý nghĩa nhất. Mỗi lúc nghe vị chủ tế chào như vậy là dịp để giúp chúng ta trở về với nội tâm. Lời chào đó giúp chúng ta tin rằng Chúa luôn cùng đồng hành với chúng ta trong mọi biến cố; luôn yêu thương và che chở chúng ta. Điều này thôi thúc chúng ta luôn phó thác và cậy dựa vào sự hướng dẫn của Ngài.

Là những người Kitô hữu, chúng ta luôn tin rằng một ngày nào đó chúng ta cũng sẽ được vào Nước Trời cùng với Mẹ. Chúng ta luôn có Mẹ là một mẫu gương tuyệt vời. Khi còn tại thế, Mẹ cũng là một con người như bao nhiêu người khác. Mẹ hiểu thế nào là đau khổ, thế nào là hạnh phúc, nhưng Mẹ đã can đảm đáp lời “xin vâng” để cùng cộng tác vào chương trình của Chúa. Hơn ai hết, Mẹ đã can đảm bất chấp mọi khó khăn thử thách để cùng cộng tác vào chương trình của Thiên Chúa. Ngày nay Giáo Hội cũng mời gọi mỗi người tín hữu chúng ta cách này hay cách khác cùng cộng tác trong sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khiến chúng ta chùn bước trước những lời mời gọi của Thiên Chúa. Những điều có thể làm chúng ta chùn bước như quyền lực của thế gian, những cám dỗ, những lười biếng hay sự tự ti của bản thân, thấy mình nhỏ bé không thể đóng góp gì cho Giáo Hội. Thái độ “xin vâng” là cách đáp trả lời mời gọi của Chúa một cách tuyệt vời nhất. Ước mong rằng mỗi người chúng ta, tuy có khác nhau về hoàn cảnh nhưng luôn sẵn sàng đáp trả “xin vâng” để có thể trở thành khí cụ trong tay Chúa.

Hôm nay chúng ta học được nơi Đức Mẹ thật nhiều bài học hay. Xin Chúa Giêsu cho chúng ta luôn can đảm đáp lời “xin vâng” trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Xin Ngài luôn ở cùng với chúng ta trong mọi cảnh huống của cuộc đời và hướng dẫn chúng ta trở nên những khí cụ trong tay Chúa, không phải là những khí cụ to lớn, nhưng là những khí cụ vừa vặn trong tay Chúa.

[1] X. Bài suy niệm lễ Đức Mẹ lên trời.  http://www.tgpsaigon.net/baiviet-tintuc/20180814/12059. Truy cập ngày 18/11/2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *