HAI BÀ GOÁ NGHÈO (7/11, Chúa Nhật 32 TN-B)

0
353

Các bài đọc: 1V 17,10-16 và Hr 9,24-28

Tin Mừng: Mc 12,38-44

Khi ấy, Chúa Giêsu nói cùng dân chúng trong khi giảng dạy rằng: “Các ngươi hãy coi chừng bọn luật sĩ.

Họ thích đi lại trong bộ áo thụng, ưa được bái chào ngoài công trường, chiếm những ghế nhất trong hội đường và trong đám tiệc.

Họ giả bộ đọc những kinh dài để nuốt hết tài sản của các bà goá: Họ sẽ bị kết án nghiêm nhặt hơn”.

Chúa Giêsu ngồi đối diện với hòm tiền, quan sát dân chúng bỏ tiền vào hòm, và có lắm người giàu bỏ nhiều tiền.

Chợt có một bà goá nghèo đến bỏ hai đồng tiền là một phần tư xu. Người liền gọi các môn đệ và bảo: “Thầy nói thật với các con:

Trong những người đã bỏ tiền vào hòm, bá goá nghèo này đã bỏ nhiều hơn hết.

Vì tất cả những người kia bỏ của mình dư thừa, còn bà này đang túng thiếu, đã bỏ tất cả những gì mình có để nuôi sống”.

—oOo—

Chia sẻ của tu sĩ FX. Đinh Duy Thiên, SVD

Lời Chúa trong bài đọc một và bài Tin Mừng hôm nay làm nổi lên hai khuôn mặt. Đó là khuôn mặt của hai bà goá nghèo, một bà thời Cựu Ước và một bà thời Tân Ước. Cả hai người phụ nữ ấy đều được tán dương vì có một tấm lòng chân thật, một trái tim quảng đại dám cho đi tất cả những gì mình có cho Chúa và người của Chúa.

Bà goá được đề cập đến trong bài đọc một là bà goá ở thành Sarépta. Lúc bấy giờ, bà đang sống trong bối cảnh của những năm hạn hán, khiến cho mùa màng bị thất thu và nạn đói đe dọa ở nhiều nơi. Trong bối cảnh của cơn hạn hán đói kém đó, gia đình bà góa này chỉ còn lại một chút dầu và bột, đủ cho một bữa ăn mà thôi. Thế nhưng, trước lời yêu cầu của tiên tri Êlia, bà đã hy sinh phần bột cuối cùng để làm một chiếc bánh nhỏ cho vị ngôn sứ trước rồi mới làm cho mình và con. Nhờ tấm lòng quảng đại đó, hai mẹ con bà đã được cứu thoát khỏi cơn đói kém, đúng như lời ngôn sứ Êlia đã nói: “Hũ bột sẽ không vơi và bình dầu sẽ chẳng cạn cho đến ngày Chúa làm mưa xuống trên mặt đất” (1V 17,14).

Còn trong bài Tin Mừng, một bà goá vô danh khác cũng được nhắc đến. Bà xuất hiện trong dòng người đông đúc dâng cúng và cầu nguyện trong đền thờ. Trong số đó, có lắm người giàu có dâng cúng thật nhiều tiền của và cũng có một bà goá nghèo; bà tiến đến bỏ vào hòm dâng cúng hai đồng tiền kẽm, trị giá một phần tư đồng xu Rôma. Tin Mừng không nói thêm gì về hoàn cảnh của bà cũng như bà làm gì để kiếm sống, nhưng chúng ta biết được rằng, bà ta nghèo. Có lẽ, bà cũng rất ngại ngùng và xấu hổ khi chỉ dâng cho Chúa số tiền cỏn con và có lẽ bà cũng chẳng muốn ai khác thấy bộ dạng của bà khi bỏ tiền vào hòm dâng cúng. Quả thế, trong dòng người đông đúc ấy, chẳng có ai để ý đến bà ta, ngoại trừ Đức Giêsu. Đức Giêsu đã đứng quan sát và Ngài thấy rõ mọi sự. Ngài thấy không chỉ ở bề ngoài mà còn thấy tận cõi lòng của từng người. Vì biết rõ tận cõi lòng của từng người nên Đức Giêsu đã chẳng khen những người giàu có dâng cúng những tiền dư bạc thừa. Nhưng Đức Giêsu lại để ý và khen ngợi bà goá nghèo đã bỏ hai đồng tiền kẽm vào hòm dâng cúng. Đức Giêsu đã gọi các môn đệ lại và nói cho các ông hay, chính bà góa này mới là người bỏ nhiều nhất, bởi vì tất cả những người kia chỉ bỏ phần nào cái dư thừa của mình. Còn bà góa này đang cơn túng thiếu, đã bỏ tất cả những gì mình có để nuôi sống bản thân.

Ngày nay, trong Giáo Hội vẫn diễn ra những điều tương tự như trong bài Tin Mừng hôm nay; cũng có những người giàu dâng cúng cho các nhà thờ, nhà dòng những khoản tiền to lớn và cũng có những bà goá, các cụ bà nhiệt tâm nhà Chúa đóng góp từng đồng tiền nhỏ cho các công việc bác ái và truyền giáo. Ở đây, tôi không có ý ví những người giàu có ngày nay với những người giàu có trong bài Tin Mừng bị Chúa chỉ trích. Tôi cũng không phủ nhận sự đóng góp của họ cho Giáo Hội. Việc họ làm đã có nhiều người biết và Chúa sẽ trả công cho họ. Ở đây, tôi chủ ý nhấn mạnh đến lòng quảng đại và sự đóng góp của các bà goá, các phụ nữ nhiệt thành ngày nay. Tuy cuộc sống của họ không dư dả gì mấy, nhưng họ luôn mở rộng cõi lòng và quảng đại với công việc nhà Chúa. Kinh nghiệm này, tôi cũng đã cảm nhận được tại đất nước tôi thực tập OTP[1].

Hàng năm, thông qua sự đóng góp và xin lễ truyền giáo của người dân, Tỉnh Dòng Ngôi Lời nơi tôi thực tập OTP đã giúp cho những nơi truyền giáo khoảng 300,000 Euro, mà đa phần sự đóng góp đó là của những cụ ông, cụ bà – những người đã về hưu và nay họ sống nhờ vào tiền lương hưu. Tôi cũng hỏi thăm và biết rằng, số tiền họ nhận được hàng tháng chỉ đủ cho những chi tiêu trong tháng. Thế nhưng, họ lại là những người đóng góp cho công việc truyền giáo, cũng như bỏ tiền giỏ hàng tuần vào Chúa Nhật nhiều hơn những người bình thường khác.

Quả vậy, hai bà goá nghèo trong Lời Chúa hôm nay thật xứng đáng để trở nên mẫu gương cho mỗi người chúng ta về sự tin tưởng phó thác vào Chúa cũng như lòng quảng đại đóng góp cho công việc nhà Chúa. Thử hỏi ai trong chúng ta có thể thực hiện được điều mà bà goá thành Sarepta đã làm? Nếu chúng ta đứng ở vị trí của bà, chúng ta có dám nhường phần bột và dầu còn lại của mình cho vị ngôn sứ của Thiên Chúa hay không, hay là chúng ta sẽ lo cho phần mình trước rồi phần còn lại mới nhường cho người khác. Hoặc chúng ta có dám dâng cho Chúa tất cả những gì mình có và trọn niềm phó thác vào bàn tay quan phòng của Chúa mà không hề bận tâm đến tương lai, đến cái ăn trong ngày, đến ngày mai sẽ ra sao như bà goá trong bài Tin Mừng hôm nay không? Thông thường, khi đứng trước những nhu cầu cần thiết của người khác, đôi lúc chúng ta đã tránh né, đã chạy trốn bằng cách trả lời: Chừng nào tôi đủ ăn đủ mặc, tôi sẽ cho. Hãy để lúc khác, bây giờ tôi không có khả năng. Và cái lúc khác ấy không bao giờ đến. Chúng ta có rất nhiều lý do để biện minh cho thái độ thiếu thông cảm, thiếu yêu thương của mình.

Lạy Chúa Giêsu, hôm nay, Chúa đã cho chúng con nhìn thấy hai khuôn mặt của hai bà goá nghèo – khuôn mặt của sự cho đi tất cả với tấm lòng quảng đại. Khuôn mặt đó là một nét phản ánh khuôn mặt của Chúa, Đấng đã quảng đại và cho đi tất cả vì chúng con. Chúa đã hiến mạng sống mình để chuộc tội muôn dân, và Chúa sẽ đến lần thứ hai để cứu thoát những ai trông đợi Người như bài đọc hai mà chúng con vừa nghe. Và cũng chính khuôn mặt ấy hằng tỏ lộ cho mỗi người chúng con trong Thánh Lễ hằng ngày nơi Bí Tích Thánh Thể. Xin cho mỗi người chúng con mỗi khi đón nhận Chúa nơi Bí Tích Thánh Thể, chúng con cũng biết sống yêu thương và chia sẻ cho anh chị em của chúng con theo gương Chúa đã làm. Amen.

Chú thích:

[1] Chương trình thực tập ở nước ngoài của Dòng Ngôi Lời.

Bài trướcChú Giải Tin Mừng Chúa Nhật XXXII Thường Niên B (Mc 12,38-44)
Bài tiếp theoCha Tim Norton, SVD: Tân Giám mục Phụ tá Tổng Gp. Brisbane, Úc