Lời Chúa + Bài giảng Lễ Thánh Gia Thất – Năm A

0
396

Bài Ðọc I: Hc 3, 3-7. 14-17a

“Ai kính sợ Chúa, thì thảo kính cha mẹ”.

Trích sách Huấn Ca.

Thiên Chúa suy tôn người cha trong con cái; quyền lợi bà mẹ, Người củng cố trên đoàn con. Ai yêu mến cha mình, thì đền bù tội lỗi; ai thảo kính mẹ mình, thì như người thu được một kho tàng. Ai thảo kính cha mình, sẽ được vui mừng trong con cái, khi cầu xin, người ấy sẽ được nhậm lời. Ai thảo kính cha mình, sẽ được sống lâu dài. Ai vâng lời cha, sẽ làm vui lòng mẹ.

Hỡi kẻ làm con, hãy gánh lấy tuổi già cha ngươi, chớ làm phiền lòng người khi người còn sống. Nếu tinh thần người sa sút, thì hãy rộng lượng, ngươi là kẻ trai tráng, chớ đành khinh dể người. Vì của dâng cho cha, sẽ không rơi vào quên lãng. Của biếu cho mẹ, sẽ đền bù tội lỗi, và xây dựng đức công chính của ngươi.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 127, 1-2. 3. 4-5

Ðáp: Phúc thay những bạn nào tôn sợ Thiên Chúa, bạn nào ăn ở theo đường lối của Người (x. c. 1).

Xướng: 1) Phúc thay những bạn nào tôn sợ Thiên Chúa, bạn nào ăn ở theo đường lối của Người! Công quả tay bạn làm ra bạn an hưởng, bạn được hạnh phúc và sẽ gặp may. – Ðáp.

2) Hiền thê bạn như cây nho đầy hoa trái, trong gia thất nội cung nhà bạn. Con cái bạn như những chồi non của khóm ô-liu ở chung quanh bàn ăn của bạn. Ðó là phúc lộc dành để cho người biết tôn sợ Ðức Thiên Chúa. – Ðáp.

3) Nguyện xin Thiên Chúa từ Sion chúc phúc cho bạn, để bạn nhìn thấy cảnh thịnh đạt của Giêrusalem hết mọi ngày trong đời sống của bạn, và để bạn nhìn thấy lũ cháu đoàn con! – Ðáp.

Bài Ðọc II: Cl 3, 12-21

“Về đời sống gia đình trong Chúa”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê.

Anh em thân mến, như những người được chọn của Thiên Chúa, những người thánh thiện và được yêu thương, anh em hãy mặc lấy những tâm tình từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hoà, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau, và hãy tha thứ cho nhau nếu người này có chuyện phải oán trách người kia. Như Chúa đã tha thứ cho anh em, anh em cũng hãy tha thứ cho nhau. Và trên hết mọi sự, anh em hãy có đức yêu thương, đó là dây ràng buộc điều toàn thiện. Nguyện cho bình an của Chúa Kitô làm chủ trong lòng anh em, sự bình an mà anh em đã được kêu gọi tới để làm nên một thân thể. Anh em hãy cảm tạ Thiên Chúa. Nguyện cho lời Chúa Kitô cư ngụ dồi dào trong anh em. Với tất cả sự khôn ngoan, anh em hãy học hỏi và nhủ bảo lẫn nhau. Hãy dùng những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca của Thần khí, cùng với lòng tri ân, để hát mừng Thiên Chúa trong lòng anh em. Và tất cả những gì anh em làm, trong lời nói cũng như trong hành động, tất cả mọi chuyện, anh em hãy làm vì danh Chúa Giêsu Kitô, nhờ Người mà tạ ơn Thiên Chúa Cha.

Hỡi các bà vợ, hãy phục tùng chồng trong Chúa cho phải phép. Hỡi những người chồng, hãy yêu thương vợ mình, đừng đay nghiến nó. Hỡi những người con, hãy vâng lời cha mẹ trong mọi sự, vì đó là đẹp lòng Chúa. Hỡi những người cha, đừng nổi cơn phẫn nộ với con cái, kẻo chúng nên nhát đảm sợ sệt.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Cl 3, 15a. 16a

Alleluia, alleluia! – Nguyện cho bình an của Chúa Kitô làm chủ trong lòng anh em. Nguyện cho lời Chúa Kitô cư ngụ dồi dào trong anh em. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 2, 13-15. 19-23

“Hãy đem Con Trẻ và mẹ Người trốn sang Ai-cập”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi các đạo sĩ đã đi rồi, thiên thần Chúa hiện ra với ông Giuse trong lúc ngủ và bảo ông: “Hãy thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và ở đó cho tới khi tôi báo lại ông, vì Hêrôđê sắp sửa tìm kiếm Hài Nhi để sát hại Người”. Ông thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người lên đường trốn sang Ai-cập đang lúc ban đêm. Ông ở lại đó cho tới khi Hêrôđê băng hà, hầu làm cho trọn điều Chúa dùng miệng tiên tri mà phán rằng: “Ta gọi con Ta ra khỏi Ai-cập”.

Bấy giờ Hêrôđê thấy mình bị các đạo sĩ đánh lừa, nên nổi cơn thịnh nộ và sai quân đi giết tất cả con trẻ ở Bêlem và vùng phụ cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo thời gian vua đã cặn kẽ hỏi các đạo sĩ. Thế là ứng nghiệm lời tiên tri Giêrêmia đã nói: Tại Rama, người ta nghe những tiếng khóc than nức nở, đó là tiếng bà Rakhel than khóc con mình, bà không chịu cho người ta an ủi bà, vì các con bà không còn nữa.

Khi Hêrôđê băng hà, thì đây thiên thần Chúa hiện ra cùng Giuse trong giấc mơ bên Ai-cập và bảo: “Hãy chỗi dậy, đem Con Trẻ và mẹ Người về đất Israel, vì những kẻ tìm hại mạng sống Người đã chết”. Ông liền chỗi dậy, đem Con Trẻ và mẹ Người về đất Israel. Nhưng nghe rằng Arkhêlao làm vua xứ Giuđa thay cho Hêrôđê là cha mình, thì Giuse sợ không dám về đó. Ðược báo trong giấc mộng, ông lánh sang địa phận xứ Galilêa, và lập cư trong thành gọi là Nadarét, để ứng nghiệm lời đã phán qua các tiên tri rằng: “Người sẽ được gọi là Nadarêô”.

Ðó là lời Chúa.

Bài giảng chủ đề:

MẪU GƯƠNG SỐNG TUYỆT VỜI

Lm. Giuse Trần Minh Kiểm, SVD

Trong những ngày qua, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đến viếng hang đá trong giáo xứ mình hay một nơi khác. Điều chúng ta thấy được, hang đá đẹp không chỉ nhờ ánh đèn hoặc cách trang trí, nhưng nó đẹp còn bởi tình yêu của Gia Đình Thánh Gia luôn tỏa sáng. Trong đó có Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse. Vì thế, trong ngày mừng lễ Thánh Gia hôm nay, Giáo Hội mời gọi chúng ta hướng về gia đình thánh thiện và yêu thương này, và coi đây như là mẫu gương sống cho chính gia đình mỗi người Kitô hữu ngày nay.

Trong bài Tin Mừng, thánh Mátthêu đã từng thuật hàng loạt những biến cố đau thương ngay từ khi Con Thiên Chúa chào đời. Vừa mới chào đời, Ngài đã bị Hêrôđê đe dọa tính mạng, truy tìm để giết. Khi được mộng báo, đang đêm thánh Giuse phải đem gia đình đi trốn sang Ai Cập. Và ngay cả khi khi vua Hêrôđê lìa đời, mối đe dọa ấy vẫn còn. Áckhêlao kế nghiệp vua cha, là người tàn ác không kém, khiến Thánh Gia không thể về Giuđê sinh sống, mà phải trở về Nadarét. Dù cuộc sống của Thánh Gia chẳng có chút gì êm ả, luôn gặp khó khăn, nhưng Thánh Gia đã không để mất niềm tín thác vào Thiên Chúa. Thánh Gia đã liên kết mọi thành phần lại với nhau, sống trong sự chở che, dẫn dắt của Thiên Chúa ngay giữa những hiểm nguy từ phía bạo quyền và bình an đã trở lại.

Kế đến, bài đọc I trích sách Huấn Ca nhắc lại bổn phận thảo hiếu của con cái đối với cha mẹ. Tác giả sách Huấn Ca cũng dạy con cái hãy tôn thờ Thiên Chúa theo một tinh thần mới là phải có lòng đạo đức, yêu mến Chúa trong cách cư xử với cha mẹ. Chắc chắn đó là con đường dẫn đến hạnh phúc.

Và bài đọc II trích từ thư Côlôsê ghi lại các lời khuyên của thánh Phaolô cho các thành phần trong gia đình: “Hãy đối xử với nhau theo quy luật của đức bác ái” (x. Cl 3,14). Tình yêu tự nhiên đó được triển nở thành tình thương bác ái, và tình thương bác ái đó được thể hiện trong những hành động cụ thể chứ không dừng lại ở lời nói suông. Những lời khuyên này có thể được ta xem như là một hiến chương xây dựng hạnh phúc gia đình.

Gia đình Nadarét đã trải qua biết bao khó khăn khi phải bỏ quê hương xứ sở để trốn sang đất khách quê người với một chặng đường dài mất khoảng 5 đến 6 ngày đi bộ[1]. Một chặng đường đi bộ dài như vậy giữa đêm tối mịt mù, tiết trời khắc nghiệt cùng với bao hiểm nguy rình rập: trộm cướp, thú dữ… quả là rất gian nan. Nhưng thánh Giuse vẫn mau mắn thi hành mà không so đo tính toán, không một lời than trách. Khi nhìn lại cuộc sống của Thánh Gia, ta thấy có nhiều sóng gió, có lúc tưởng như tan vỡ, khi thánh Giuse định rút lui (x. Mt 1,19). Có lúc bối rối khi ở Bêlem không tìm ra chỗ trọ (x. Lc 2,7). Có những ngày đôn đáo tìm con trong nước mắt (x. Lc 2,41-52). Có lúc họ hàng tưởng Đức Giêsu mất trí, nên đi bắt về (Mc 3,21). Và nhất là lúc Mẹ phải nhìn con mình bị treo trên thập giá (Ga 19,25-27). Qua đó, mỗi người thấy được rằng, Thiên Chúa không chuẩn chước và đặc cách cho gia đình Nadarét để được sống vương giả. Các Ngài cũng phải trải qua nhiều thử thách đau thương, phải lao động vất vả như bao gia đình khác. Thiên Chúa muốn các Ngài cũng phải chịu trăm bề đau khổ để nêu gương cho chúng ta.

Đời sống của gia đình Kitô hữu chúng ta không phải khi nào cũng ngập tràn tiếng cười hạnh phúc trong khung cảnh bình an và thoải mái. Cha ông ta đã từng nói: “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Vì thế, mỗi gia đình trong chúng ta, không nhiều thì ít, đang lâm vào những hoàn cảnh khó khăn khác nhau: đó có thể là khó khăn do bệnh tật, do thiên tai hoặc hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình bất hòa… Làm sao để chúng ta vượt qua được những nỗi khó khăn trong hoàn cảnh đó? Thánh Mátthêu cho ta biết, khi nhận được lệnh truyền, thánh Giuse hiểu đó là thánh ý của Thiên Chúa và ngài đã không chần chừ, không toan tính và lên đường đưa Hài Nhi Giêsu và Mẹ Maria đến một nơi bình an.

Có lẽ chưa bao giờ cuộc sống gia đình lại bị khủng hoảng trầm trọng như hiện nay. Với sự vượt bậc của khoa học kỹ thuật, con người đã có một bước tiến bộ rất xa. Nhưng cũng không thiếu những người đã bị chết chìm vì làn sóng văn minh khi họ chạy theo một cách mù quáng, không biết phân biệt điều hay điều dở. Hơn nữa, khi cuộc sống văn minh, đầy đủ tiện nghi, thì người ta bắt đầu có não trạng hưởng thụ, không ít người giàu đã vung vãi tiền bạc, để ăn chơi cho thỏa nỗi khát vọng đến độ họ không còn nhớ đến chính bản thân mình là ai.

Hơn nữa, hàng trăm thứ tệ đoan, hàng ngàn thứ tội ác đang diễn ra khắp nơi. Nhưng một trong những nguyên do quan trọng nhất đó là sự xuống cấp cách đáng sợ nơi nhiều gia đình. Có lẽ chưa có thời đại nào người ta thấy có vợ chồng thanh toán nhau, cha mẹ giết con, hay con cái giết cha mẹ như thời đại hôm nay. Có lẽ chưa có thời đại nào đời sống hôn nhân bị coi rẻ, đời sống vợ chồng bị phản bội và đổ vỡ nhiều như thời đại hôm nay. Nhưng bên cạnh đó, cũng không thiếu những thiếu nhi không bao giờ cảm nhận được tình thương và sự chăm sóc của cha mẹ. Có những em có cha, có mẹ mà cũng như không. Có những em khi nói tới cha mẹ mình đã phải cúi đầu hổ thẹn vì cha không ra cha, mẹ không ra mẹ. Những em thiếu nhi xấu số này đã không bao giờ nhận được một lời nói yêu thương, một cử chỉ âu yếm, một sự chăm sóc hay một gương sáng nào từ nơi cha mẹ, mà trái lại các em còn bị bóc lột, bị lạm dụng cho đến cạn kiệt sức.

Trong một cuộc phỏng vấn, mẹ thánh Têrêxa Calcutta phát biểu: “Tôi nghĩ rằng không phải ai cũng ý thức về tầm quan trọng của gia đình. Nếu chúng ta đưa tình yêu trở lại gia đình, thế giới này sẽ đổi khác”.

Lễ Thánh Gia là một cơ hội quý báu để mỗi người chúng ta nhìn lại vai trò của mình trong gia đình. Vai trò làm chồng làm vợ, vai trò làm cha, làm mẹ và vai trò làm con cái. Thánh Gia vẫn mãi là một tấm gương sáng ngời cho các gia đình. Đừng tưởng rằng cuộc đời Thánh Gia luôn êm đềm phẳng lặng. Có biết bao giông tố đã đổ ập xuống trên mái ấm gia đình bé nhỏ này ngay từ những ngày đầu. Biến cố tị nạn bên Ai Cập mà bài Tin Mừng hôm nay nói đến là một trong số đó. Nhưng trong tất cả mọi tình huống, Thánh Gia đã cùng nhau bước đi dưới ánh sáng của lời Chúa, đã chiến đấu nhờ sức mạnh của Đấng Tối Cao, đã tựa nương vào sự chở che của Người. Vì thế, dù phải đương đầu với những nghiệt ngã của cuộc sống, Thánh Gia vẫn mãi mãi là một tổ ấm chứa chan tình Chúa và ấm áp tình người. Chúng ta hãy noi gương và bắt chước gia đình Thánh gia, nghĩa là chúng ta hãy luôn để cho Chúa hiện diện trong gia đình của mình bằng cách; mọi thành viên trong gia đình hãy cùng nhau đọc kinh, cùng nhau cầu nguyện và lần chuỗi chung với nhau. Có như vậy, gia đình mới luôn hiệp nhất và yêu thương nhau.

Xin cho các bậc làm cha, làm mẹ biết học theo mẫu gương của thánh Giuse, sống kết hiệp với Thiên Chúa qua đời sống cầu nguyện để tìm thánh ý của Người. Đặc biệt, xin cho họ biết hy sinh nhiều hơn nữa để bảo vệcon cháu của mình, như chống lại nạn phá thai, bảo vệ các quyền của trẻ em. Đặc biệt là bảo vệ đức tin cho con cái của mình qua việc làm gương về đời sống đạo hạnh và giáo dục đức tin cho con cái qua việc nhắc nhở chúng siêng năng cầu nguyện và học hỏi giáo lý, tham dự thánh lễ… Bảo vệ con cái bằng tình yêu thương và hy sinh không quản ngại gian khó như thánh Giuse trong bài Tin Mừng hôm nay.

Xin Chúa luôn gìn giữ mái ấm của chúng ta trongyêu thương và hòa thuận, để tình yêu gia đình chúng ta sẽ là một phản ảnh sống động cho tình yêu Thiên Chúa. Ước gì mỗi gia đình Kitô hữu đều là một mái ấm, đầy ắp tình yêu, đầy tràn ân sủng của Thiên Chúa.

[1] Xc. Trần Hữu Thành, Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật năm A, Tôn giáo, Hà Nội 2010, tr. 58

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây