Thứ Tư, ngày 06/03/2019 Lượt xem: 50

Lòng Thương Xót của Thiên Chúa

Nhìn lại hành trình sống của con người, không ai tránh khỏi những giây phút tội lỗi. Có những tội lỗi đến vì sự thiếu hiểu biết, vì sự yếu đuối, hèn hạ của bản thân, nhưng cũng có những tội lỗi ngay cả khi biết rõ hậu quả của nó, nhưng người ta vẫn liều mình phạm.

Con người luôn mang trong mình thân phận tội lỗi vì sự yếu đuối mỏng giòn của mình. Tuy nhiên, sự ghê gớm của tội lỗi có lớn đến chừng nào đi nữa thì so với sự tha thứ của Thiên Chúa cũng chẳng sánh vào đâu! Việc chiêm ngắm Đức Giêsu trên Thập giá đưa chúng ta đến một cái nhìn sâu thẳm hơn về lòng thương xót của Thiên Chúa, về sự hy sinh của Con Một của Ngài đối với tội lỗi nhân loại.

Đức Giêsu, Ngôi Lời nhập thể đã trải qua thân phận làm người như chúng ta. Ngài đến vì tình yêu, một tình yêu bao la không giới hạn. Ngài đến để cảm thông với con người. Ngài xuống thế để chia sẻ với thân phận làm người nơi chúng ta. Ngài đến để hiểu sự yếu đuối, mỏng giòn của con người và sức mạnh của cám dỗ mà con người phải gánh chịu.

Hơn ba mươi năm trải nghiệm cuộc sống ở trần gian, vì yêu thương con người, Đức Giêsu một mực xin vâng theo thánh ý Chúa Cha để đi trọn con đường thập giá trong đau khổ và tủi nhục. Nhưng đó chính là con đường của vinh quang, của chiến thắng. Đó là con đường của tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Chính nơi Thập giá ấy, Đức Giêsu thể hiện một tình yêu vượt trên mọi tình yêu bằng hy sinh cả mạng sống mình, thể hiện lòng thương xót khi gánh hết tội lỗi của nhân loại.

Đến những hơi thở cuối cùng trên Thập giá, khi mà toàn thân bị đòn roi đánh tả tơi, không còn hình tượng con người nữa, nhưng Đức Giêsu vẫn chứng tỏ lòng thương xót của Chúa vĩ đại đến dường nào! Người đã cầu xin Chúa Cha tha tội cho những người làm hại và đóng đinh mình. Hơn thế nữa, sức mạnh của tình yêu và lòng tha thứ của Người đã vượt lên trên mọi điều kiện, đến nỗi Người quên luôn tất cả những tội lỗi của kẻ trộm lành cùng đóng đinh bên hữu với mình, khi nói với anh ta rằng: Ngay hôm nay, ngươi sẽ ở trên Thiên Đàng cùng Ta.

Nhờ lòng thương xót của Thiên Chúa, tất cả mọi tội lỗi đều được thứ tha khi chúng ta biết quay về với Ngài. Tên trộm lành là một ví dụ điển hình cho sự ăn ăn trở lại đó. Chúng ta hãy luôn nhớ rằng Thiên Chúa luôn đợi chờ chúng ta trở về. Cánh cửa của lòng thương xót luôn rộng mở chào đón những đứa con tội lỗi biết sám hối trở về.

Chúng ta hãy biết nhìn nhận những sai lỗi của mình, chấp nhận sự yếu đuối của phận người, và chấp nhận đau khổ để trở về đường ngay nẻo chính. Sẽ không bao giờ muộn nếu chúng ta muốn quay về. Sẽ không bao giờ trễ vì ân sủng tha thứ của Thiên Chúa luôn tràn đầy.

Hãy nhìn nhận mình là đứa con tội lỗi, hãy nhìn nhận mình là phận hèn bất toàn. Bàn tay yêu thương của Thiên Chúa sẽ thanh tẩy và ân sủng Người sẽ thánh hóa chúng ta. Vì Thiên Chúa là Đấng xót thương.

Tu sĩ Antôn Cao Xuân Thành, SVD

(Trích từ Nội San Học Viện Ngôi Lời Việt Nam 2016, chủ đề: Những Cung Bậc Yêu Thương)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

THÔNG BÁO TUYỂN SINH ƠN GỌI DÒNG NGÔI LỜI (SVD) – NĂM 2019 Xem thêm