Chủ Nhật, ngày 07/04/2019 Lượt xem: 63

Góc Suy Tư: Lòng Thương Xót của Chúa Giêsu

Tu sĩ P.X. Đinh Duy Thiên, SVD

Cốt lõi Linh đạo Ngôi Lời tập trung vào năm chiều kích căn bản, đó là: Thiên Chúa Ba Ngôi, Ngôi Lời, Chúa Thánh Thần, Cộng đoàn và Truyền giáo. Những điều này, tôi đã được học đi học lại trong Năm Tập và lại được ôn lại vào đầu năm học 2015 – 2016 vừa qua. Qua những gì đã được học và đặc biệt là soi chiếu vào Năm Lòng Thương Xót, tôi cảm nghiệm được lòng thương xót của Thiên Chúa qua Linh đạo của Hội Dòng. Ở đây, tôi xin chia sẻ đôi chút cảm nghiệm và suy tư của mình về lòng thương xót của Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô, Ngôi Lời Nhập Thể.

Tôi chọn chủ đề này để chia sẻ, vì tôi cảm thấy Ngôi Lời rất gần gũi với tôi trong tư cách là một Tu sĩ Ngôi Lời và nơi Ngôi Lời, tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa được thể hiện cách tròn đầy và viên mãn nhất.

Trước tiên, qua Ngôi Lời Nhập Thể, tôi cảm nghiệm được một tình yêu trao ban tất cả. Ngài là một Thiên Chúa cao sang và uy quyền. Nhưng vì yêu thương nhân loại, Ngài đã chấp nhận từ bỏ tất cả để trở nên giống con người: Đức Giêsu Kitô, vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế (Pl 2,6-7). Không chỉ từ bỏ mà thôi, thậm chí Ngài còn chịu nghèo nàn và khổ cực hơn những người nghèo khổ nhất: sinh nơi máng cỏ giữa đêm đông giá lạnh. Ngài đã trở nên một người phàm để chia sẻ kiếp phàm nhân với con người. Ngài trở nên người, để con người được đụng chạm đến Thiên Chúa và rồi được hưởng ơn cứu độ.

Rồi qua hành trình rao giảng của Đức Giêsu, lòng thương xót ấy tiếp tục được diễn tả. Chúa đã nói với các môn đệ: Thầy chạnh lòng thương dân chúng (Mt 15, 32). Chúa luôn chạnh lòng thương đối với con người, đặc biệt là những kẻ nghèo hèn, ốm đau… Ngài đã chữa lành tất cả những bệnh nhân đui mù, tàn tật, câm điếc và tất cả những ai chạy đến với Người.

Tình yêu vô điều kiện đó lại tiếp tục diễn tả một cách mãnh liệt qua cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa. Qua mầu nhiệm ấy, Đức Kitô đã dủ lòng thương xót nhân loại, đã cứu nhân loại khỏi vòng nô lệ của ác thần, bằng cái chết đau thương. Ngài đã chịu đòn roi, chịu sỉ nhục… để con người được cứu. Ngài đã hy sinh tất cả vì con người, hy sinh đến nỗi đổ đến giọt máu cuối cùng, để nhờ máu ấy mà nhân loại được được trở lại vị trí là con và được chung hưởng hạnh phúc với Thiên Chúa.

Hơn thế nữa, Chúa còn trối lại cho con người Bí tích tình yêu cao vời, để ở lại với nhân loại luôn mãi. Đó là Mình Máu Thánh của Ngài nơi Bí tích Thánh Thể, để tất cả những ai chạy đến với Ngài đều được Ngài ban cho sức mạnh để tiến về quê hương đích thực.

Tình yêu và lòng thương xót mà Chúa đã dành cho con người thật là lớn lao. Tình yêu đó, chính tôi cũng được đón nhận. Chúa đã mở rộng vòng tay đón nhận tôi làm con Chúa và lại còn cho tôi được trở nên một thành viên nhỏ bé mang danh ngài: Tu sĩ Ngôi Lời. Nhờ tình yêu và lòng thương xót mà Chúa dành cho tôi, tôi nhận ra rằng, mình cũng phải học theo Chúa để trở thành một tu sĩ truyền giáo tốt: một tu sĩ biết chạnh lòng xót thương đối với những người đang đói khát Chúa, những người nghèo khổ, bơ vơ bên lề xã hội…

Nhưng làm sao để tôi có thể trở nên dấu chứng tình yêu và lòng thương xót của Chúa cho con người trong thế giới hôm nay? Tôi nhận thấy điều này không dễ chút nào, hay phải nói là rất khó. Khó, nhưng không có nghĩa là không làm được. Tôi nhận thấy rằng, nếu tôi biết ở lại trong Chúa và cảm nghiệm được tình yêu mà Chúa dành cho tôi, thì mọi sự đều có thể. Lòng yêu mến Chúa sẽ giúp tôi không sợ khó khăn, không ngại từ bỏ. Lòng yêu mến ấy phải được nuôi dưỡng và vun đắp mỗi ngày qua nhiều khía cạnh, mà đặc biệt là trong việc cử hành Bí tích Thánh Thể, cầu nguyện và suy gẫm Lời Chúa. Đây là những phương thức tốt nhất để tôi có được lòng yêu mến Chúa sâu sắc. Lòng yêu mến này sẽ giúp tôi có thể trao ban một cách triệt để và sẵn sàng đến với những con người nơi những môi trường, xã hội, văn hóa khác nhau.

Qua mẫu gương của Đức Giêsu, tôi thật sự cảm nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho nhân loại nói chung và của bản thân tôi nói riêng. Tôi nhận thấy mình đang được Thiên Chúa xót thương và đang được Ngài mời gọi để trở thành người làm lan tỏa lòng thương xót của Chúa cho con người ngày hôm nay. Vì thế, tôi phải cố gắng hơn mỗi ngày. Tôi phải cố gắng vì sức tôi yếu hèn và con người tôi yếu đuối. Tôi cần được Chúa ban sức mạnh và cần mọi người nâng đỡ. Và chỉ ở trong tình yêu của Chúa, tôi mới có thể trở thành người tu sĩ như lòng Chúa mong ước.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *