Chủ Nhật, ngày 03/03/2019 Lượt xem: 71

Chiêm ngắm Thánh Thể nơi Nhà Tạm

Với nhiều người, viếng Chúa hằng ngày nơi Nhà Tạm đã là một thói quen, và tôi cũng vậy, nhưng trên hết, đó là phương thế giúp tôi được sống trong tình yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể. Nếu ai đã từng có kinh nghiệm quỳ trước Thánh Thể, ắt hẳn sẽ hiểu lý do tại sao sức hút từ việc chiêm ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể lại lớn đến vậy. Những khi buồn, vui, tôi luôn chạy đến với Chúa nơi Nhà Tạm.

Giáo Hội tin thật Chúa Kitô vẫn luôn hiện diện đích thực trong Bánh Thánh sau khi cử hành Thánh Lễ. Những giây phút viếng Chúa với tôi là khoảnh khắc rất đỗi thiêng liêng, là lúc tôi thổ lộ con người thật của mình trước Chúa. Tôi cảm nhận Chúa đang ở trước mặt tôi và Ngài sẵn sàng chuyện trò cùng tôi.

Tôi rất tâm đắc một câu nói của mẹ Têrêsa Calcutta trong một lần khi mẹ viếng thăm nước Mỹ. Một nhóm phụ nữ hảo tâm đến hỏi là họ có thể làm được gì để giúp đỡ mẹ và công việc bác ái của Hội Dòng. Mẹ đã thản nhiện trả lời: Sự giúp đỡ lớn lao nhất mà quý bà có thể cho chúng tôi, là dành một giờ mỗi tuần thinh lặng thờ lạy trước Bí Tích Thánh Thể. Điều đó cho thấy, mẹ Têrêsa đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc quỳ trước Thánh Thể Chúa để được Chúa yêu thương và nâng đỡ trong công việc và trong sứ vụ của mình.

Với tôi cũng vậy, mỗi lần quỳ trước Thánh Thể, tôi luôn được Chúa soi sáng và hướng dẫn trong công việc hằng ngày và trên con đường tu đức. Yêu mến Chúa trước tiên phải là việc thờ lạy và chiêm ngắm Ngài nơi Bí Tích Thánh Thể và trong các cử hành Phụng vụ. Nếu không, một người tu sĩ truyền giáo như tôi, sẽ rất dễ rơi vào tình trạng say mê công việc tông đồ mà quên đi nguồn mạch tình yêu được kín múc từ những giây phút thinh lặng quỳ dưới chân Chúa Giêsu Thánh Thể. Những giây phút thinh lặng trước Thánh Thể Chúa trong Nhà Tạm, luôn là thời gian tôi được cảm nếm sự nghỉ ngơi. Sự chiếm hữu của Chúa trong tâm hồn tôi là Thần Khí và là sự bình an. Đó là thời gian ở lại với Chúa Kitô hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể. Tôi cảm thấy như thể bị nắm bắt bởi sự hiện diện của Chúa, Đấng đã hiến ban mạng sống của Người vì yêu thương tôi và yêu thương toàn thể nhân loại. Tôi để cho Chúa Giêsu Thánh Thể cư ngụ trong tâm hồn tôi, Người là lương thực ban sự sống đời đời cho tôi. Giây phút sống tình yêu tinh tuyền, một sự thinh lặng tràn đầy Thần Khí, tràn đầy vinh quang của Chúa.

Thời gian thờ phượng và chiêm ngắm này làm cho cuộc đời tôi thêm phong phú và tràn đầy ân sủng. Trong một bài giảng, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nói: Thật thú vị biết bao khi chúng ta dành thời giờ ở với Chúa Giêsu, nằm sát cạnh bên Người như vị thánh Tông đồ yêu dấu của Chúa và cảm nhận tình yêu vô biên hiện diện trong trái tim Người. Chính vì thế, tôi thấy mình cần phải năng chạy đến với Chúa Giêsu Thánh Thể để được Người ban ân sủng và tình yêu. Thật là thiếu sót nếu tôi lơ là và không coi trọng cho đủ việc tôn thờ Thánh Thể.

Hội Thánh là Mẹ của chúng ta luôn khuyến khích và kêu mời tất cả mọi người hãy siêng năng kết hợp với Chúa Kitô trong Bí Tích Thánh Thể, vì đây chính là nguồn mạch Thần Thiêng nuôi sống linh hồn loài người chúng ta. Những giây phút thinh lặng chiêm ngắm Chúa trong Nhà Tạm giúp tôi kín múc biết bao phúc lành và ân sủng từ Thiên Chúa. Việc này đem lại cho tôi nguồn sức sống Thần Linh để tôi tiếp tục cuộc lữ hành trần thế và đem lại cảm thức đức tin về sự hiện diện của chính Chúa trong Bí Tích Thánh Thể. Qua việc chiêm ngắm và tôn thờ Thánh Thể, tôi nhận ra sự hiện diện đích thực của Thiên Chúa ở cùng nhân loại; đó là thời gian thinh lặng để tôi sống cho Chúa và Chúa ở cùng tôi. Tôi được sống trong Tình Yêu và ân sủng của Ngài và là giây phút cảm nếm hạnh phúc Thiên Đàng ngay tại trần thế.

Tu sĩ Giuse Lê Văn Tuấn, SVD

(Trích từ Nội San Học Viện Ngôi Lời Việt Nam 2016, chủ đề: Những Cung Bậc Yêu Thương)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

THÔNG BÁO TUYỂN SINH ƠN GỌI DÒNG NGÔI LỜI (SVD) – NĂM 2019 Xem thêm