Thứ Sáu, ngày 04/01/2019 Lượt xem: 83

Lời Chúa + Bài giảng Lễ Hiển Linh

Bài Ðọc I: Is 60, 1-6

“Vinh quang Chúa xuất hiện trên ngươi”.
Trích sách Tiên tri Isaia.
Hãy đứng lên, hãy toả sáng ra, hỡi Giêrusalem! Vì sự sáng của ngươi đã tới, vì vinh quang của Chúa đã bừng dậy trên mình ngươi.
Kìa tối tăm đang bao bọc địa cầu, vì u minh phủ kín các dân, nhưng trên mình ngươi Chúa đang đứng dậy, vì vinh quang của Ngài xuất hiện trên mình ngươi. Chư dân sẽ lần bước tìm về sự sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh bình minh của ngươi.
Hãy ngước mắt lên chung quanh, và hãy nhìn coi: tất cả những người đó đang tập họp, đang tìm đến với ngươi; các con trai của ngươi tự đàng xa đi tới, và các con gái ngươi đứng dậy từ khắp bên hông.
Bấy giờ ngươi sẽ nhìn coi, và ngươi trở nên rực rỡ, tim ngươi sẽ rạo rực và sẽ phồng lên. Bởi vì những kho tàng bể khơi tuôn đến với ngươi, nguồn phú túc của chư dân sẽ tới tay ngươi. Những con lạc đà tràn ngập vây phủ lấy ngươi, những lạc đà một bướu tự xứ Mađian và Epha; tất cả những ai từ Saba đi tới, đem theo vàng và nhũ hương, và họ sẽ tuyên rao lời ca ngợi Chúa.
Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 71, 2. 7-8. 10-11a. 12-13

Ðáp: Lạy Chúa, mọi dân tộc trên địa cầu đều thờ lạy Chúa (x. c. 11b).
Xướng: 1) Lạy Chúa, xin ban quyền xét đoán khôn ngoan cho đức vua, và ban sự công chính cho hoàng tử, để người đoán xét dân Chúa cách công minh, và phân xử người nghèo khó cách chính trực. – Ðáp.
2) Sự công chính và nền hoà bình viên mãn sẽ triển nở trong triều đại người, cho đến khi mặt trăng không còn chiếu sáng. Và người sẽ thống trị từ biển nọ đến biển kia, từ sông cái đến tận cùng trái đất. – Ðáp.
3) Vì người sẽ giải thoát kẻ nghèo khó khỏi tay kẻ quyền thế, và sẽ cứu người bất hạnh không ai giúp đỡ. Người sẽ thương xót kẻ yếu đuối và người thiếu thốn, và cứu thoát mạng sống kẻ cùng khổ. – Ðáp.
4) Chúc tụng danh người đến muôn đời, danh người còn tồn tại lâu dài như mặt trời. Vì người, các chi họ đất hứa sẽ được chúc phúc, và các dân nước sẽ ca ngợi người. – Ðáp.

Bài Ðọc II: Ep 3, 2-3a. 5-6

“Bây giờ được tỏ ra rằng các dân ngoại được đồng thừa tự lời hứa”.
Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.
Anh em thân mến, (chắc) anh em đã nghe biết rằng: Thiên Chúa đã ban cho tôi việc phân phát ân sủng cho anh em, là theo ơn mạc khải cho tôi biết, tôi đã được thấu hiểu mầu nhiệm mà con cái loài người các thế hệ khác không được biết, nhưng nay đã mạc khải cho các thánh Tông đồ của Người, và cho các vị Tiên tri, nhờ Thánh Thần. Và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được nên đồng thừa tự, đồng một thân thể và đồng thông phần với lời hứa của Người trong Chúa Giêsu Kitô.
Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Mt 2, 2
Alleluia, alleluia! – Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Ðông phương, và chúng tôi đã đến để triều bái Người. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 2, 1-12

“Chúng tôi từ phương Ðông đến thờ lạy Ðức Vua”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi Chúa Giêsu sinh hạ tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hêrôđê, có mấy nhà đạo sĩ từ Ðông phương tìm đến Giê-rusalem. Các ông nói: “Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Ðông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người”. Nghe nói thế, vua Hêrôđê bối rối, và tất cả Giêrusalem cùng với nhà vua. Vua đã triệu tập tất cả các đại giáo trưởng và luật sĩ trong dân, và hỏi họ cho biết nơi mà Ðức Kitô sinh hạ. Họ tâu nhà vua rằng: “Tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, vì đó là lời do Ðấng Tiên tri đã chép: Cả ngươi nữa, hỡi Bêlem, đất Giuđa, không lẽ gì ngươi bé nhỏ hơn hết trong các thành trì của Giuđa, vì tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lãnh, Người đó sẽ chăn nuôi Israel dân tộc của Ta”.
Bấy giờ Hêrôđê ngầm triệu tập mấy nhà đạo sĩ tới, cặn kẽ hỏi han họ về thời giờ ngôi sao đã hiện ra. Rồi vua đã phái họ đi Bêlem và dặn rằng: “Các khanh hãy đi điều tra cẩn thận về Hài Nhi, rồi khi đã gặp thấy, hãy báo tin lại cho Trẫm, để cả Trẫm cũng đến triều bái Người”. Nghe nhà vua nói, họ lên đường. Và kìa ngôi sao họ xem thấy ở Ðông phương, lại đi trước họ, mãi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở. Lúc nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đã gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Người. Rồi, mở kho tàng ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Và khi nhận được lời mộng báo đừng trở lại với Hêrôđê, họ đã qua đường khác trở về xứ sở mình.
Ðó là lời Chúa.

Bài giảng chủ đề:

ÁNH SÁNG CỦA NGÔI SAO LẠ

Tu sĩ Giuse Nguyễn Quốc Đại, SVD

Tin Mừng Mátthêu hôm nay diễn tả cảnh những nhà đạo sĩ đến từ Phương Đông theo ánh sáng của ngôi sao lạ để tìm gặp vị Vua mới là Đức Giêsu. Theo truyền thống Kinh Thánh và các Giáo Phụ, những đạo sĩ này đến từ vùng đất Babilon. Họ chuyên về thuật bói toán và chiêm tinh. Những vị này cũng có am hiểu ít nhiều về văn hoá Do Thái, đặc biệt là việc tiên báo một vị vua Israel sẽ xuất hiện. Những đạo sĩ này đi theo ánh sáng ngôi sao dẫn đường đến Giêrusalem. Sau khi gặp vua Hêrôđê, các luật sĩ và các thượng tế Do Thái, họ tiếp tục lên đường tới miền đất Bêlem. Sự xuất hiện của các đạo sĩ và những câu hỏi của họ về nơi sinh của vị vua Israel (Mt 2,2a) đã làm cho vua Hêrôđê và các vị lãnh đạo Do Thái Giáo bối rối, thậm chí cả dân thành Giêrusalem cũng hoang mang.

Sau lời cật vấn của những đạo sĩ đến từ Phương Đông, các tư tế và luật sĩ biết rằng theo Kinh Thánh thì Đấng Mêsia sẽ được sinh ra tại Bêlem, vùng đất cách Giêrusalem 7km về phía Nam; đây cũng là quê hương của vua Đavít: “Phần ngươi, hỡi Bêlem, miền đất Giuđa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giuđa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Israel dân Ta sẽ ra đời” (x. Mk 5,1-3). Mặc dù Kinh Thánh đã mặc khải về Đấng Mêsia cách minh nhiên thế nhưng các vị lãnh đạo Do Thái Giáo bấy giờ không tin. Điều này cũng tiếp tục xảy ra từ khi Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ công khai cho đến cái chết và sự phục sinh của Ngài. Người Do Thái đương thời vẫn không tin, thậm chí tìm cách triệt hạ Đức Kitô và những kẻ theo Ngài.

Trái lại, khi biết được chi tiết nơi sinh của vị Vua mới, các đạo sĩ đã lên đường tìm kiếm. Bất chấp thông điệp mơ hồ của vì sao, các đạo sĩ ngoại giáo đã không ngại khó nhọc để kiếm tìm. Họ đầy lòng nhiệt tâm và sự kiên trì trong cuộc tìm kiếm này; đồng thời, khi kiếm được họ cũng cho thấy niềm vui khôn tả (x. Mt 2,10). Họ vào nhà thấy Hài Nhi và Bà Maria, Mẹ Người – một khung cảnh bên ngoài chẳng có gợi lên sự lộng lẫy nơi cung vua phủ chúa. Họ không thắc mắc trẻ này là ai nhưng lại thờ lạy và dâng lên Người: vàng, nhũ hương và mộc dược. Hành động “sấp mình thờ lạy” và “dâng” những lễ phẩm mang theo từ xứ sở mình thể hiện lòng tuân phục tuyệt đối với vị Vua mới ra đời. Theo thói quen của văn hóa Phương Đông, sau khi yết bái vua là dâng lễ vật gồm vàng, nhũ hương và mộc dược. Đây là những lễ vật thích hợp với một vị vua. Theo truyền thống Giáo Hội và các Giáo Phụ, những lễ vật đó có những ý nghĩa biểu tượng riêng: vàng biểu lộ cho vương quyền; nhũ hương cho thấy thần tính; và mộc dược biểu trưng cho việc mai táng của Chúa Giêsu. Sau khi được báo mộng là hãy theo đường khác mà trở về quê hương, các đạo sĩ không còn được Kinh Thánh nhắc thêm nữa.

Ngày xưa các đạo sĩ phải vất vả đi theo ánh sáng của ngôi sao lạ dẫn đường để đến được Bêlem. Ngày nay, qua các Bí Tích, đặc biệt là Bí Tích Thánh Thể và Lời Chúa, chúng ta tìm gặp được Đức Kitô mà không cần bỏ quá nhiều sức lực, tốn kém thời gian. Tuy nhiên, để tìm gặp được Chúa và đón nhận Lời Ngài, chúng ta cần biết mở rộng tâm hồn với lòng kiêm tốn, tín thác vào Ngài; trông cậy và yêu mến Ngài bằng cả con tim của những người con thảo.

Khi sinh ra trong máng cỏ khó nghèo, Chúa đã mặc khải qua ngôi sao lạ dẫn đường cho các đạo sĩ đến từ phương Đông là những người dân ngoại. Thiên Chúa giáng thế làm người không dành riêng cho một ai nhưng để chuộc tội cho hết mọi người. Ngài sinh ra là một Tin Mừng cho hết mọi hạng người. Là những chứng nhân cho Tin Mừng trong Dòng Truyền Giáo, chúng ta biết rằng sứ vụ tông đồ cũng không có ranh giới phân cách, không có kỳ thị. Quả vậy, việc truyền bá Tin Mừng cho dân ngoại đã được ngôn sứ Isaia tiên báo từ thuở xưa như bài đọc thứ nhất:“Chư dân sẽ lần bước tìm về sự sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh bình minh của ngươi” (Is 60,3). Điều này càng rõ ràng hơn ở bài đọc 2 khi thánh Phaolô diễn tả trong thư gửi giáo đoàn Êphêsô: “Nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được nên đồng thừa tự, đồng một thân thể và đồng thông phần với lời hứa của Người trong Chúa Giêsu Kitô” (Ep 3,6).

Các đạo sĩ nhìn lên ngôi sao dẫn đường để đến nơi Đấng Cứu Thế đã sinh ra, họ gặp Hài Nhi bé bỏng được đặt trong máng cỏ. Ngày hôm nay, cuộc sống của chúng ta cũng được “ngôi sao lạ” dẫn đường bằng các dấu chỉ của thời đại, tiếng nói lương tâm, những luật tự nhiên và huấn quyền để chúng ta đi tìm chân lý là chính Đức Kitô. Đôi khi chính chúng ta cũng là những ngôi sao dẫn đường cho những người anh em chưa nhận biết được Tin Mừng. Điều đó thể hiện qua đời sống hy sinh, cầu nguyện và những việc làm hàng ngày nơi chúng ta đang sống, học tập và làm việc. Cha ông ta từng dạy rằng “hữu xạ tự nhiên hương”, chính những việc làm tốt lành đó như ánh sáng chiếu tỏa, thu hút những anh em khác đang còn tìm kiếm chân lý Chúa.

Tuy nhiên, nếu để tâm hồn nhuốm màu tham, sân, si, người ta khó nhận ra ánh sáng mặc khải của Thiên Chúa. Điều đó cũng giống như vua Hêrôđê, những lãnh đạo Do Thái Giáo và cả thành Giêrusalem xưa; họ đã nghe, hiểu Lời Chúa nhưng họ không làm theo vì ý riêng của họ đã che lấp hết thánh ý mà Thiên Chúa soi sáng cho họ.

Khi các đạo sĩ gặp một Hài Nhi trong cảnh nghèo hèn, các ông đã nhận ra đó là Đấng Cứu Thế và đã dâng tiến lễ vật quý. Trong thế giới hôm nay, chúng ta vẫn còn đối diện với sự phân biệt giàu nghèo; sự vô cảm giữa con người với nhau ngày càng lớn. Do vậy, người Kitô hữu phải mặc lấy tinh thần của Chúa Kitô là biết sống tinh thần nghèo khó và biết chia sẻ cùng tha nhân. Qua những con người nghèo khó, đáng thương, chúng ta có thể tìm và gặp được Chúa Giêsu vì “khi Ta đói, các ngươi đã cho Ta ăn, Ta khát, các người đã cho Ta uống…” (Mt 25,35).

Qua lời báo mộng “đừng trở lại với Hêrôđê”, các đạo sĩ đã qua đường khác mà trở về xứ mình. Mỗi lần tìm gặp được Chúa, chúng ta cũng cần để Chúa soi dẫn và biết lắng nghe tiếng Chúa trong tâm hồn để từ bỏ lối sống cũ tham, sân, si, đam mê xác thịt, thế gian và ma quỷ để mặc lấy con người mới trong Đức Giêsu Kitô.

Chúa đã mặc khải ánh sáng của ngôi sao lạ để dọi chiếu cho những vị đạo sĩ tìm đúng nơi Ngài đã sinh hạ. Xin Chúa giúp chúng ta biết cởi mở tâm hồn để đón nhận thánh ý Chúa và xin cũng cho chúng ta nhận ra Đức Kitô nơi mỗi người, trong những anh chị em mà chúng ta gặp gỡ mỗi ngày.


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *