Thứ Sáu, ngày 30/11/2018 Lượt xem: 321

Lời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 1 Mùa Vọng – Năm C

Bài Ðọc I: Gr 33, 14-16

“Ta sẽ làm nảy sinh cho Ðavít một chồi công chính”.

Trích sách Tiên tri Giêrêmia.

Ðây lời Chúa phán: Ðã đến ngày Ta sẽ thực hiện tin mừng Ta loan báo về nhà Israel và nhà Giuđa. Trong những ngày đó và trong thời gian đó, Ta sẽ làm nảy sinh cho Ðavít một chồi công chính, Ngài sẽ xét xử và thi hành công lý trong xứ sở. Trong những ngày đó, Giuđa sẽ được cứu thoát, Giêrusalem sẽ sống yên ổn. Và đây là tên người ta sẽ gọi Ngài: “Thiên Chúa, Ðấng Công Chính của chúng tôi”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 24, 4bc-5ab. 8-9. 10 và 14

Ðáp: Lạy Chúa, con vươn linh hồn lên tới Chúa (c. 1b).

Xướng: 1) Lạy Chúa, xin chỉ cho con đường đi của Chúa; xin dạy bảo con về lối bước của Ngài. Xin hướng dẫn con trong chân lý và dạy bảo con, vì Chúa là Thiên Chúa cứu độ con. – Ðáp.

2) Chúa nhân hậu và công minh, vì thế Ngài sẽ dạy cho tội nhân hay đường lối. Ngài hướng dẫn kẻ khiêm cung trong đức công minh, dạy bảo người khiêm cung đường lối của Ngài. – Ðáp.

3) Tất cả đường nẻo Chúa là ân sủng và trung thành, dành cho những ai giữ minh ước và điều răn Chúa. Chúa thân mật với những ai tôn sợ Chúa, và tỏ cho họ biết lời minh ước của Ngài. – Ðáp.

Bài Ðọc II: 1 Tx 3, 12 – 4, 2

“Xin Chúa làm cho lòng anh em nên dũng cảm khi Chúa Kitô đến”.

Trích thư thứ I của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Thêxa-lônica.

Anh em thân mến, xin Chúa gia tăng và ban cho anh em tràn đầy lòng thương yêu nhau, và thương yêu mọi người như chúng tôi đối với anh em, để lòng anh em được bền vững trên đường thánh thiện, không có gì đáng trách trước mặt Thiên Chúa là Cha chúng ta, trong ngày Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ngự đến cùng với tất cả các Thánh. Amen.

Anh em thân mến, ngoài ra, tôi còn van nài anh em trong Chúa Giêsu điều này, là như anh em được chúng tôi bảo cho biết phải sống thế nào cho đẹp lòng Chúa, anh em đang sống như vậy, xin anh em cứ tiến thêm nữa. Vì anh em biết rõ huấn thị chúng tôi nhân danh Chúa Giêsu đã ban cho anh em.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Tv 84, 8

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin tỏ lòng từ bi Chúa cho chúng con, và ban ơn cứu rỗi cho chúng con. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 21, 25-28, 34-36

“Giờ cứu rỗi các con đã gần đến”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao; dưới đất, các dân tộc buồn sầu lo lắng, vì biển gầm sóng vỗ. Người ta sợ hãi kinh hồn chờ đợi những gì sẽ xảy đến trong vũ trụ, vì các tầng trời sẽ rung chuyển. Lúc đó, người ta sẽ thấy trên đám mây, Con Người hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả. Khi những điều đó bắt đầu xảy đến, các con hãy đứng dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi các con đã gần đến.

Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề, vì chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con, như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất. Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!”

Ðó là lời Chúa.

 

Bài giảng chủ đề:

CHỜ ĐỢI

Tu sĩ Giuse Huỳnh Ngọc Thiên Ân,SVD

Alexandre Dumas nói rằng: “Tất cả sự khôn ngoan của con người được tập hợp lại trong hai từ, chờ đợi và hy vọng.” Qua câu nói này, chúng ta nhận thấy được rằng con người cố gắng vận dụng hết sự khôn ngoan để làm mọi việc trong mọi lãnh vực, trong mọi hoàn cảnh, đều chờ đợi và hy vọng vào kết quả mà mình đạt được. Theo lẽ thường, chờ đợi là một hạnh phúc nhưng chờ đợi cũng là một sự sợ hãi tùy theo thái độ của người chờ đợi. Vậy đâu là giá trị của sự chờ đợi? Phải chăng sự chờ đợi làm cho con người có mục đích để sống, có động lực để vươn lên?

Mùa Vọng lại về đánh dấu sự khởi đầu năm phụng vụ mới. Mùa Vọng là mùa chờ đợi và hy vọng. Mùa Vọng cũng là cơ hội thuận tiện để chúng ta đặt lại vấn đề với chính mình, thức tỉnh tâm hồn để tự đặt câu hỏi: Đâu là điều chúng ta chờ đợi? Sự chờ đợi này dẫn chúng ta đi về đâu? Chúa Giêsu là ai mà chúng ta phải chờ đợi Ngài? Các bài đọc Lời Chúa ngày hôm nay sẽ giúp chúng ta khám phá ra Đấng mà chúng ta chờ đợi và trong thời gian chờ đợi chúng ta phải sống như thế nào?

Trong bài đọc một, ngôn sứ Giêrêmia được chính Thiên Chúa chọn để loan báo Lời Chúa cho những người đồng hương của mình. Ông đã chứng kiến những trang lịch sử đau buồn nhất của dân tộc. Trong thời gian này, đất nước bị phân chia Nam – Bắc, dân Israel miền Bắc phải đi lưu đày. Đây là hậu quả của việc dân không sống theo đường lối của Thiên Chúa và phá vỡ giao ước với Ngài. Trong bối cảnh đó, ngôn sứ Giêrêmia phải thốt lên những lời nói chói tai để tố cáo tội lỗi của dân mình và tha thiết kêu gọi họ sám hối.

Thế nhưng khi chứng kiến dân bị lưu đày, ngôn sứ Giêrêmia đã đổi giọng. Ông đã loan báo cho dân một niềm hy vọng vào ngày mà họ sẽ được cứu thoát khỏi ách lưu đày. Ông nhắc lại lời sấm của Thiên Chúa: “Ta sẽ thực hiện điều tốt lành Ta đã phán về nhà Israel và về Giuđa;” (Gr 33,14). Điều tốt lành này chính là việc sẽ xuất hiện một Đấng Thiên Sai, xuất thân từ dòng dõi Đavít; Đấng ấy sẽ giải thoát Giuđa và Giêrusalem sẽ được an cư lạc nghiệp. Đây cũng chính là lời hứa về Đấng Mêsia sẽ đến lần thứ nhất.

Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu mặc khải cho dân chúng biết về ngày mà Ngài sẽ trở lại lần thứ hai để phán xét và thưởng phạt. Ngày đó sẽ đến bất chợt không ai có thể biết được. Vậy đâu là thái độ đúng đắn để chúng ta chuẩn bị cho ngày Chúa đến? Thái độ thứ nhất là không nên để mình bị ảnh hưởng bởi những ồn ào, xáo trộn ở bên ngoài để rồi lo “chè chén say sưa” mà quên mất Chúa. Thái độ thứ hai là phải luôn tỉnh thức và cầu nguyện để chờ Chúa đến. Vì khi tỉnh thức chúng ta không còn ở trong tình trạng thụ động, ù lì nhưng làm cho chúng ta trở thành những con người đứng thẳng trong mọi lúc để dù Chúa có đến một cách bất chợt chúng ta cũng không ngỡ ngàng.

Thánh Phaolô trong thư thứ nhất gửi giáo đoàn Thêxalônica, nhắc nhở các tín hữu những điều phải làm trong khi chờ đợi Đức Kitô đến lần thứ hai. Họ phải trao cho nhau tình thương: “Xin Chúa cho tình thương của anh em đối với nhau và đối với mọi người ngày càng thêm đậm đà thắm thiết.” (1Tx 3,12). Ngoài ra, họ phải có đức bác ái, bền tâm vững chí trước đau khổ, và luyện tập nhân đức không ngừng để trở nên tinh tuyền, thánh thiện, hầu xứng đáng được hưởng ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Ngẫm lại lời dạy của Chúa Giêsu, chúng ta nhận thức được rằng sự chờ đợi đi đôi với tỉnh thức. Bởi lẽ, tỉnh thức làm cho chúng ta không bị thụ động mà sẵn sàng ứng trực trước mọi vấn đề. Trước những dấu chỉ của ngày quang lâm như biển gào sóng thét, trái đất rung chuyển, tỉnh thức giúp ta có sự chuẩn bị tâm hồn, ăn năn hối cải để đối diện với Thiên Chúa. Nếu điều chúng ta chờ đợi là một ân sủng, tỉnh thức giúp chúng ta lãnh nhận một cách xứng đáng. Sự chờ đợi trong tỉnh thức như là một thái độ của người tôi tớ chờ đợi chủ của mình, như cô trinh nữ khôn ngoan chờ chàng rể đến. Trong tâm tình của Mùa Vọng, sự chờ đợi trong tỉnh thức giúp chúng ta biết rõ mình đang chờ đợi ai và chờ đợi điều gì. Con Thiên Chúa Nhập Thể trong cung lòng của Đức Maria, Đấng đã đến lần thứ nhất, đã sống kiếp con người, chịu đau khổ, tủi nhục, chịu chết trên thập giá và đã phục sinh. Nay chúng ta chờ đợi Ngài đến lần hai trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết. Vì vậy, sống tâm tình Mùa Vọng, chúng ta hãy mở rộng tâm hồn để yêu thương tha nhân, sống tình huynh đệ và bác ái với nhau, sống khiêm tốn để nhận ra sự yếu đuối và bất toàn của bản thân, sống phó thác và tin tưởng tuyệt đối vào quyền năng của Thiên Chúa. Chỉ có như thế, chúng ta mới vững tin chờ đợi Chúa Giêsu đến trong vinh quang.

 Xin Chúa giúp chúng ta luôn tỉnh thức và sẵn sàng bằng đời sống cầu nguyện, sửa đổi bản thân, khiêm nhường và kiên nhẫn, tin tưởng và hy vọng vào quyền năng của Ngài. Đây chính là cơ hội để chúng ta trở thành người bạn tâm giao của Ngài, để chúng ta không còn lo sợ ngày Ngài đến, dù một cách bất ngờ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *